Đông trùng hạ thảo bị mốc xử lý như thế nào?

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược có giá trị dinh dưỡng cao và giá thành cũng tương đối đắt. Tuy nhiên, có rất nhiều người sau khi mua về và mở ra, dùng không hết nhưng không biết cách bảo quản nên một thời gian sau chúng bị nấm mốc. Vì chúng khá đắt nên một số người cũng không nỡ vứt đi. Vậy đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được nữa không? Nếu có, đông trùng hạ thảo bị mốc xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc xử lý như thế nào?
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc dùng được nữa không?

Đông trùng hạ thảo bị mốc thường là do quá trình tiếp xúc với không khí, độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ tự nhiên. Cũng giống như các loại thực phẩm hay thảo dược khác, khi bị nấm mốc, đông trùng hạ thảo sẽ xuất hiện các chấm lốm đốm màu trắng, sậm đen hoặc các màu sắc bất thường khác; Có mùi hôi mốc và không còn mùi thơm đặc trưng của từng loại đông trùng hạ thảo (tươi hoặc khô) nữa. Vậy lúc này, bạn còn có thể sử dụng chúng được nữa hay không?
 

đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không
 

Thực chất, nấm mốc là một dạng vi khuẩn, có khả năng gây ra sự phân hủy. Nấm mốc thường xuất hiện trên thực phẩm, dược phẩm, nước,…và đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ. Việc sử dụng đông trùng hạ thảo bị mốc có thể gây ra một số vấn đề cho hệ tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc. Tuy nhiên, nếu số lượng nấm mốc chỉ chiếm một phần nhỏ (khoảng dưới 5% trên tổng số lượng) thì bạn vẫn có thể sử dụng nếu biết cách xử lý lại.

Hướng dẫn cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo thường có giá rất đắt nên việc bỏ đi khiến nhiều người cảm thấy vô cùng tiếc và lãng phí. Vậy nên, nếu lượng nấm mốc trong đông trùng hạ thảo ít, bạn có thể xử lý để sử dụng lại. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của chúng có thể sẽ mất đi phân nửa. Để đảm bảo đông trùng hạ thảo bị nấm mốc được xử lý đúng cách và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng, các bạn hãy tiến hành theo các bước sau:

- Bước 1: Loại bỏ đi những phần bị mốc nhiều vì thông thường sẽ loại bỏ được ổ mốc.

- Bước 2: Rửa đông trùng hạ thảo bằng nước muối có nồng độ  20 - 30%.

- Bước 3: Chần 1 - 2 lần qua nước có nhiệt độ 65 độ C (dạng khô) hoặc 100 độ C (dạng tươi).

- Bước 4: Phơi khô cho đến khi đạt độ ẩm 13% thì đem đóng gói và bảo quản đúng cách như trên hướng dẫn bảo quản sản phẩm.
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Trên đây là cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc an toàn mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết làm thế nào để đông trùng hạ thảo bị mốc vẫn có thể sử dụng được mà không gây hại cho sức khỏe, đồng thời không phải vứt bỏ, tránh được sự lãng phí.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cafe culi là gì?
  Cafe Culi là loại cafe đột biến, chỉ bao gồm 1 hạt nhân trong khi những quả cafe thông thường khác đều có đến 2 hạt nhân. Khi chế biến, cafe Culi luôn được tách riêng ra để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Bàn xếp inox giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, giá bàn xếp inox trên thị trường khá đa dạng, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc chọn lựa. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu dáng, kích thước và chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất.
 • Kĩ năng từ chối khéo léo
  Giúp đỡ người khác là một việc tốt nhưng đôi khi trong một số tình huống, bạn cũng cần phải biết cách nói lời từ chối để không mang phiền phức vào người. Thế nhưng, bạn đã biết cách từ chối sao cho thật khéo léo?
 • Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản
  Chỉ với một vài vật tư đơn giản như đất trồng, hạt giống hoặc cây con, bạn đã có thể tự trồng rau sạch ngay tại nhà, đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình mà không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm.
 • Cà phê nhân là gì?
  Cà phê nhân là hạt bên trong của quả cà phê tươi sau khi thu hoạch đã được tách vỏ nhưng chưa qua quá trình rang xay. Tùy theo chủng giống mà đặc điểm của hạt cà phê nhân sẽ hoàn toàn khác nhau.
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.