Đông trùng hạ thảo bị mốc xử lý như thế nào?

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược có giá trị dinh dưỡng cao và giá thành cũng tương đối đắt. Tuy nhiên, có rất nhiều người sau khi mua về và mở ra, dùng không hết nhưng không biết cách bảo quản nên một thời gian sau chúng bị nấm mốc. Vì chúng khá đắt nên một số người cũng không nỡ vứt đi. Vậy đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được nữa không? Nếu có, đông trùng hạ thảo bị mốc xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc xử lý như thế nào?
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc dùng được nữa không?

Đông trùng hạ thảo bị mốc thường là do quá trình tiếp xúc với không khí, độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ tự nhiên. Cũng giống như các loại thực phẩm hay thảo dược khác, khi bị nấm mốc, đông trùng hạ thảo sẽ xuất hiện các chấm lốm đốm màu trắng, sậm đen hoặc các màu sắc bất thường khác; Có mùi hôi mốc và không còn mùi thơm đặc trưng của từng loại đông trùng hạ thảo (tươi hoặc khô) nữa. Vậy lúc này, bạn còn có thể sử dụng chúng được nữa hay không?
 

đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không
 

Thực chất, nấm mốc là một dạng vi khuẩn, có khả năng gây ra sự phân hủy. Nấm mốc thường xuất hiện trên thực phẩm, dược phẩm, nước,…và đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ. Việc sử dụng đông trùng hạ thảo bị mốc có thể gây ra một số vấn đề cho hệ tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc. Tuy nhiên, nếu số lượng nấm mốc chỉ chiếm một phần nhỏ (khoảng dưới 5% trên tổng số lượng) thì bạn vẫn có thể sử dụng nếu biết cách xử lý lại.

Hướng dẫn cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo thường có giá rất đắt nên việc bỏ đi khiến nhiều người cảm thấy vô cùng tiếc và lãng phí. Vậy nên, nếu lượng nấm mốc trong đông trùng hạ thảo ít, bạn có thể xử lý để sử dụng lại. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của chúng có thể sẽ mất đi phân nửa. Để đảm bảo đông trùng hạ thảo bị nấm mốc được xử lý đúng cách và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng, các bạn hãy tiến hành theo các bước sau:

- Bước 1: Loại bỏ đi những phần bị mốc nhiều vì thông thường sẽ loại bỏ được ổ mốc.

- Bước 2: Rửa đông trùng hạ thảo bằng nước muối có nồng độ  20 - 30%.

- Bước 3: Chần 1 - 2 lần qua nước có nhiệt độ 65 độ C (dạng khô) hoặc 100 độ C (dạng tươi).

- Bước 4: Phơi khô cho đến khi đạt độ ẩm 13% thì đem đóng gói và bảo quản đúng cách như trên hướng dẫn bảo quản sản phẩm.
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Trên đây là cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc an toàn mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết làm thế nào để đông trùng hạ thảo bị mốc vẫn có thể sử dụng được mà không gây hại cho sức khỏe, đồng thời không phải vứt bỏ, tránh được sự lãng phí.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.
 • Những loại rau nào dễ trồng tại nhà?
  Bạn có thể lựa chọn những loại rau như: rau muống, tần ô, cải ngọt,...để trồng tại nhà vì chúng rất dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải lo về vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày
  Tùy vào cân nặng, chế độ ăn uống, mức độ mất nước,...mà mỗi người sẽ cần cung cấp cho cơ thể một lượng nước vừa đủ khác nhau. Để ước lượng được một cách chính xác, bạn có thể áp dụng công thức tính toán dựa theo...
 • Trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sống
  Việc bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng Nhà nước, tổ chức hay cơ quan nào mà là trách nhiệm chung của toàn dân, toàn xã hội. Vậy mỗi người cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường sống?
 • Xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào?
  Rác thải sinh hoạt gây áp lực không nhỏ đối với môi trường. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều đang gặp phải khó khăn trong việc đưa ra các giải pháp để xử lý rác hiệu quả.
 • Ý nghĩa của môi trường sống với con người
  Môi trường không chỉ là nơi cung cấp những yếu tố cần thiết cho sự sống mà còn cho con người rất nhiều thông tin, giá trị hữu ích khác để phát triển, bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân có hại bên ngoài.