Kĩ năng từ chối khéo léo

Giúp đỡ lẫn nhau là một việc làm ý nghĩa, biến cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, việc giúp đỡ người khác sẽ vô tình đẩy bản thân vào tình huống “dở khóc dở cười” hay gặp phải nhiều phiền toái. Nếu không biết cách từ chối thông minh, có thể bạn sẽ làm cho đối phương cảm thấy không được tôn trọng hoặc gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ. Vậy phải từ chối như thế nào để không trở thành một người ích kỷ hay mất lịch sự? Hãy cùng tìm hiểu về kĩ năng từ chối khéo léo và một số câu từ chối thông minh mà đội ngũ 24h Tin chia sẻ.
 

Kỹ năng từ chối khéo léo
 

Kĩ năng từ chối trong giao tiếp

Để từ chối người khác một cách khéo léo, bạn không chỉ chú ý đến cách dùng từ mà còn cần phải dùng đến ngôn ngữ cơ thể và lựa chọn thời điểm thích hợp. Khi gặp phải một tình huống cần nói lời từ chối, bạn hãy:

- Giữ thái độ vui vẻ.

- Lựa chọn thời điểm thích hợp để đưa ra lời từ chối, không từ chối ngay lập tức.

- Trình bày lý do từ chối bằng những câu nói thật khéo léo và không khiến đối phương cảm thấy bị thiếu tôn trọng.

- Với một số trường hợp quá phiền phức hoặc không ảnh hưởng gì đến bản thân, bạn có thể từ chối thẳng thắng để không làm mất thời gian của đôi bên.
 

Kỹ năng từ chối khéo léo là gì?
 

Một số câu từ chối khéo léo trong giao tiếp

Khi gặp phải những tình huống khó xử, không biết từ chối như thế nào để thật khéo léo và không gây mất lòng người đối diện, bạn có thể áp dụng những lời từ chối như sau:

1. Để mình suy nghĩ rồi trả lời sau nhé! Khi nhận được lời tỏ tình, bạn có thể dùng câu nói này để từ chối một cách khéo léo và đồng thời cũng không làm cho đối phương cảm thấy bị mất mặt hay khiến bản thân rơi vào tình huống khó xử.

2. Xin lỗi, mình có hẹn trước rồi, để hôm khác được không? Khi nhận được một lời mời đi chơi nhưng không muốn hoặc không thể tham gia, bạn có thể dùng câu nói này vì chắc chắn sẽ không ai có thể trách vì bạn đã có hẹn trước đúng không nào?

3. Bây giờ mình bận quá, để lúc khác có được không? Khi được ai đó nhờ vả trong tình huống gấp, bạn có thể từ chối bằng câu nói này. Nếu không thể chờ, họ sẽ tìm một người khác giúp đỡ thay vì bạn.

4. Mình vừa cho vay/mua đồ,…hết rồi, bạn có cần gấp không? Đây là câu từ chối khéo léo và đơn giản nhất khi được ai đó hỏi vay tiền. Họ sẽ cảm thấy bạn cũng quan tâm đến vấn đề mà họ đang gặp phải và không khiến mình bị xem là kẻ ích kỷ.

5. Mình không giỏi việc này, bạn thử nhờ anh/chị A xem sao! Nếu được nhờ vả một công việc không đúng với chuyên môn hoặc không có khả năng giúp đỡ, thay vì chỉ từ chối, bạn nên chỉ giúp họ một người nào đó có khả năng giúp đỡ để người đề nghị cũng cảm thấy vui vẻ và biết đâu sẽ biết ơn bạn?
 

Những câu từ chối khéo léo
 

Trên đây là kĩ năng và một số câu từ chối khéo léo trong giao tiếp mà đội ngũ biên tập viên 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ trang bị được thêm cho mình kĩ năng từ chối, biết cách sử dụng lời nói thật khéo léo để không làm mất lòng người khác, đồng thời cũng không khiến mình bị xem là người ích kỷ.

Chủ đề: kỹ năng
Tin Tổng Hợp khác:
 • Cafe culi là gì?
  Cafe Culi là loại cafe đột biến, chỉ bao gồm 1 hạt nhân trong khi những quả cafe thông thường khác đều có đến 2 hạt nhân. Khi chế biến, cafe Culi luôn được tách riêng ra để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Bàn xếp inox giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, giá bàn xếp inox trên thị trường khá đa dạng, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc chọn lựa. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu dáng, kích thước và chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất.
 • Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản
  Chỉ với một vài vật tư đơn giản như đất trồng, hạt giống hoặc cây con, bạn đã có thể tự trồng rau sạch ngay tại nhà, đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình mà không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm.
 • Cà phê nhân là gì?
  Cà phê nhân là hạt bên trong của quả cà phê tươi sau khi thu hoạch đã được tách vỏ nhưng chưa qua quá trình rang xay. Tùy theo chủng giống mà đặc điểm của hạt cà phê nhân sẽ hoàn toàn khác nhau.
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.
 • Những loại rau nào dễ trồng tại nhà?
  Bạn có thể lựa chọn những loại rau như: rau muống, tần ô, cải ngọt,...để trồng tại nhà vì chúng rất dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải lo về vấn đề an toàn thực phẩm.