Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Cùng với cavet xe, bảo hiểm xe thì bằng lái xe cũng là một loại giấy tờ bắt buộc phải có đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên, có thể vì nhiều lý do mà một số người chưa thể tham gia sát hạch để được cấp giấy phép lái xe. Vậy trường hợp điều khiển xe mô tô, xe ô tô hoặc các loại xe tương tự mà không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về quy định xử phạt hành vi không có giấy phép lái xe để rõ hơn về vấn đề này.
 

Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
 

Các mức xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe

Để hạn chế các trường hợp tai nạn giao thông xảy ra, Pháp luật nước ta đã đưa ra những quy định cụ thể về mức xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe tại Điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

1. Đối với người điều khiển xe mô tô

- Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xylanh trên 50 cm3.

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xylanh dưới 175 cm3 hoặc các loại xe tương tự xe mô tô vi phạm lỗi:

a) Không có giấy phép lái xe;

b) Sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

c) Sử dụng giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

d) Có giấy phép lái xe do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xylanh trên 175 cm3 vi phạm lỗi:

a) Không có giấy phép lái xe hạng A2;

b) Sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

c) Sử dụng giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

d) Có giấy phép lái xe do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

2. Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy kéo, các loại xe tương tự ô tô

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm lỗi:

- Không có giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện đang điều khiển;

- Giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;

- Sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

- Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

- Có giấy phép lái xe do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

Ngoài các hình thức xử lý trên thì người vi phạm còn có thể bị tạm giữ phương tiện giao thông trong vòng 07 ngày (theo Khoản 1, Điều 78) và tịch thu loại giấy phép lái xe không đúng quy định (tại Điểm b, Khoản 5 và Điểm a, Khoản 7).
 

Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?
 

Trường hợp không có giấy phép lái xe gây tai nạn

Nếu người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe mà gây tai nạn thì ngoài việc bị xử lý hành chính, tịch thu phương tiện thì còn phải chịu trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

1. Trách nhiệm dân sự

Điều 584, Bộ luật dân sự 2015 quy định người nào có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, tính mạng, sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì phải bồi thường. Do đó, trường hợp điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn, dẫn đến tổn hại về sức khỏe, tính mạng của người khác thì phải bồi thường theo quy định như sau:

- Chịu trách nhiệm về thiệt hại sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật dân sự;

- Chi phí cho việc mai táng;

- Tiền cấp dưỡng cho người nhà của người bị thiệt hại;

- Thiệt hại khác theo luật;

- Bồi thường tổn thất tinh thần do các bên tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ tính tối đa không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

2. Trách nhiệm hình sự

Điều 260, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm đối với trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông gây thiệt hại như:

- Làm chết người.

- Làm tổn hại sức khỏe cho 1 người mà tỷ lệ từ 61% trở lên.

- Làm tổn hại sức khỏe cho 2 người mà tỷ lệ từ 61% đến 121% trở lên.

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Trên đây là các mức xử phạt hành vi không có giấy phép lái xe theo quy định hiện hành mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết tội không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu và những hình phạt bổ sung khác là gì. Từ đó, tuân thủ và chấp hành tốt theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người khác.

Tin Pháp Luật khác:
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?
 • Đặc điểm của tội đánh bạc là gì?
  Đánh bạc từ trò chơi giải trí có thể trở thành hành vi phạm tội khi có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy yếu tố cấu thành tội đánh bạc và đặc điểm của tội danh này là gì? Hãy cùng 24h Tin chúng tôi tìm hiểu về những...

Chủ đề tìm kiếm