Có những loại tội phạm hình sự nào?

Tội phạm là một hiện tượng có tính chất đặc biệt nguy hiểm vì gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự tồn tại và phát triển chung của toàn xã hội. Tùy theo hậu quả của hành vi phạm tội, tội phạm sẽ được chia thành nhiều loại và chịu mức xử phạt tương ứng. Để có thể đưa ra mức án xác đáng, điều đầu tiên mà các cơ quan chức năng phải làm đó là phân loại tội phạm. Vậy có những loại tội phạm hình sự nào được quy định trong pháp luật Việt Nam?
 

Những loại tội phạm hình sự được quy định trong pháp luật Việt Nam
 

Có những loại tội phạm nào được quy định trong Bộ luật hình sự?

Theo Bộ luật hình sự, tội phạm được chia thành 4 loại như sau: Tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, cụ thể:

► Tội phạm ít nghiêm trọng là những trường hợp mà hành vi phạm tội không gây ra những mối nguy hại quá lớn cho xã hội, chẳng hạn như trồng rừng, giao rừng, đất trồng rừng trái phép. Tội phạm ít nghiêm trọng thường sẽ bị xử phạt hành chính, cải tạo giam giữ hoặc phạt tù không quá 3 năm.

► Tội phạm nghiêm trọng là những trường hợp mà hành vi phạm tội gây ra những mối nguy hại lớn cho xã hội như: mua bán người, sử dụng lao động trẻ em,...Tội phạm nghiêm trọng thường sẽ bị phạt tù từ 3 - 7 năm.

► Tội phạm rất nghiêm trọng là những trường hợp mà hành vi phạm tội gây ra những mối nguy hại rất lớn cho xã hội như: vô ý làm chết người, hiếp dâm, tàng trữ và buôn bán ma túy,....Tội phạm rất nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 7 - 15 năm.

► Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là những trường hợp mà hành vi phạm tội gây ra những hậu quả đặc biệt nguy hại cho xã hội như: cố ý giết người, truyền HIV cho người khác dù đã biết mình nhiễm bệnh,...Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 15 - chung thân hoặc tử hình.

Những loại tội phạm hình sự được quy định trong pháp luật Việt Nam

Các yếu tố căn cứ để phân loại tội phạm trong Bộ luật hình sự

Như vậy có tất cả 04 loại tội phạm được phân chia rõ ràng trong Bộ luật hình sự. Tuy nhiên căn cứ vào đâu để có thể xác định mức độ nguy hiểm của tội phạm để đưa ra những biện pháp xử phạt xác đáng? Để có thể xác định một tội phạm thuộc nhóm ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan chức năng cũng như cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ dựa vào những yếu tố sau:

Hình thức phạm tội của tội phạm: gồm hai hình thức là tội phạm có ý phạm tội và tội phạm vô ý phạm tội.

► Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: một tội phạm có thể được xem xét từ loại nghiêm trọng xuống loại ít nghiêm trọng nếu có những yếu tố giảm nhẹ tội hoặc có thể từ mức nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng nếu có các tình tiết tăng nặng tội. Những tình tiết giảm nhẹ và tăng mạnh được quy định rõ ràng trong Bộ luật hình sự.

► Loại cấu thành tội phạm: gồm hai loại đó là cấu thành vật chất và cấu thành hình thức.

Trên đây là một số chia sẻ về thắc mắc có những loại tội phạm hình sự nào được quy định trong pháp luật Việt Nam mà 24h Tin muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết được có những loại tội phạm hình sự nào? Mức xử phạt cũng như các căn cứ để phân loại tội phạm là gì?

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?

Chủ đề tìm kiếm