Luật mua bán người mới nhất

Mua bán người là một hành vi vô nhân đạo, tàn nhẫn, bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến ở nước ta từ những năm 1990. Để ngăn chặn và răn đe tội phạm mua bán người, Nhà nước ta đã có những quy định rất  nghiêm minh về tội danh này và đã có những sửa đổi để phù hợp hơn với từng thời kỳ. Vậy hành vi buôn bán người hiện nay sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tham khảo về luật mua bán người mới nhất.
 

Luật mua bán người mới nhất
 

Theo Điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung số 12/2017/QH14 thì tội mua bán người sẽ bị xử lý như sau:

Khoản 1: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hay dùng bất cứ thủ đoạn nào khác (dùng quyền lực, ép buộc,…) để thực hiện một trong các hành vi dưới đây thì bị phạt tù từ 05 - 10 năm:

a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hay lợi ích vật chất khác;

b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì các mục đích vô nhân đạo khác;

c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện các hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

Khoản 2: Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì bị phạt tù từ 08 - 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Vì động cơ đê hèn;

c) Gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 31% - 60%, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;

d) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

đ) Phạm tội từ 02 - 05 người;

e) Phạm tội 02 lần trở lên.
 

Luật mua bán người mới nhất
 

Khoản 3: Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

c) Gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

đ) Phạm tội với 06 người trở lên;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Khoản 4: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng – 100 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 - 05 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
 

Luật mua bán người mới nhất
 

Trên đây là các mức xử phạt theo luật mua bán người mới nhất mà đội ngũ biên tập viên 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết hình thức và mức xử phạt đối với tội danh mua bán người theo luật hiện hành là gì?

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?
 • Đặc điểm của tội đánh bạc là gì?
  Đánh bạc từ trò chơi giải trí có thể trở thành hành vi phạm tội khi có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy yếu tố cấu thành tội đánh bạc và đặc điểm của tội danh này là gì? Hãy cùng 24h Tin chúng tôi tìm hiểu về những...

Chủ đề tìm kiếm