Các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc

Tổ chức đánh bạc là hành vi lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào các trò chơi mà trước đó đã được thỏa thuận bằng tiền hoặc các hiện vật có giá trị dưới bất kì hình thức nào. Đây là hành vi gián tiếp gây ra các loại tệ nạn như: trộm cướp, lừa gạt. Vì thế luật pháp đã có những quy định rất chặt chẽ về việc xử lý loại tội phạm này. Vậy các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc là gì?
 

các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc
 

Các trường hợp vi phạm đối với tội tổ chức đánh bạc

Theo Khoản 1, Điều 2, Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và 249 của Bộ luật Hình sự thì tội phạm đánh bạc được chia làm các trường hợp:

► Trường hợp phạm tội với quy mô lớn: Có 10 người trở lên hoặc có 02 chiếu bạc trở lên đồng thời tổng số tiền và hiện vật thu được có giá trị từ 2 đến 50 triệu đồng (trực tiếp tại chiếu bạc, trên người các con bạc và ở những nơi khác mà có căn cứ sẽ dùng để đánh bạc); có tổ chức nơi cầm cố tài sản; lắp đặt các thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người phục vụ, canh gác; sắp xếp lối tẩu thoát khi bị vây bắt,…

► Trường hợp phạm tội có tính chất chuyên nghiệp: Cố ý phạm tội từ 5 lần trở lên trong khi đã hoặc chưa bị truy cứu về trách nhiệm hình sự hay tái phạm khi chưa xóa án tích; lấy việc tổ chức đánh bạc làm nghề sinh sống; lấy kết quả phạm tội làm nguồn sống.

► Trường hợp phạm tội thu lợi bất chính lớn hoặc đặc biệt lớn: Theo quy định, các khoản thu lợi bất chính từ 10 đến 30 triệu đồng là khoản thu lợi bất chính lớn; từ 30 đến 90 triệu đồng là rất lớn; từ 90 triệu trở lên là đặc biệt lớn.

► Trường hợp tái phạm nguy hiểm: Người đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa xóa án tích mà lại tái phạm; Đã tái phạm, chưa xóa án tích mà lại tiếp tục cố ý phạm tội.
 

Những yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc

Như vậy có thể thấy, tội tổ chức đánh bạc được phân thành rất nhiều loại. Vậy dựa vào đâu để xác định một người thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc là tội phạm? Sau đây là các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc:

► Về mặt khách quan của tội tổ chức đánh bạc: Là các mặt bên ngoài của tội phạm bao gồm các yếu tố gắn liền với hành vi phạm tội như: phương tiện, thời gian, địa điểm, các công cụ, thủ đoạn, phương pháp, hoàn cảnh phạm tội; hành vi gây mất trật tự xã hội, gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

► Về mặt khách thể của tội tổ chức đánh bạc: Là những hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến trật tự an ninh, đời sống của người dân xung quanh và xã hội.

► Về mặt chủ quan của tội tổ chức đánh bạc: Là thái độ của tội phạm đối với hành vi của mình, động cơ và mục đích phạm tội.

Về mặt chủ thể của hành vi tổ chức đánh bạc: Là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự tại thời điểm phạm tội. Theo luật định, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về mọi loại hành vi phạm tội.

Trên đây là các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về loại tội phạm này, từ đó nhắc nhở, điều chỉnh hành vi của mình và mọi người xung quanh để không vi phạm pháp luật.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?

Chủ đề tìm kiếm