Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người

Vấn nạn mua bán người đã và đang xảy ra trên khắp 63 tỉnh thành của nước ta, đặc biệt là khu vực biên giới cũng như các tỉnh phía Bắc. Mỗi năm có hàng nghìn vụ mua bán người được phát hiện và triệt phá trên phạm vi cả nước với thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp. Vấn nạn này không chỉ xâm phạm nghiêm trọng đến quyền con người mà còn gây bất ổn cho xã hội. Trong bài viết này, hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về khái niệm và các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người.
 

Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
 

Tội phạm mua bán người là gì?

Điều 150, Bộ luật hình sự 2015 quy định: Những người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc dùng những thủ đoạn khác để thực hiện các hành vi sau đây nhằm mục đích giao nhận tiền, tài sản có giá trị hoặc lợi ích vật chất khác phục vụ cho việc bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hay các hành vi vô nhân đạo khác thì được xem là tội phạm mua bán người:

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận để chuyển giao người, nhận tiền hoặc các tài sản có giá trị, lợi ích vật chất khác;

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc các hành vi vô nhân đạo khác;

- Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác thực hiện các hành vi trên.

Nạn nhân của hành vi mua bán người có độ tuổi từ đủ 16 tuổi trở lên. Nếu nạn nhân dưới 16 tuổi thì được xếp vào tội thuộc Điều 120 của Bộ luật hình sự 1999.
 

Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
 

Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người

Mua bán người được xem là hoàn thành khi đối tượng đã thực hiện xong hành vi. Nếu việc mua bán người chưa xảy ra thì được xem là hành vi phạm tội chưa đạt. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự cho tội danh này không phụ thuộc vào việc nạn nhân có biết hay không biết mình đang bị mua bán. Các yếu tố cơ bản cấu thành tội phạm mua bán người là:

- Khách quan: Có hành vi mua bán người để thu lợi bất chính bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị; Nạn nhân phải đủ 16 tuổi trở lên.

- Chủ quan: Người phạm tội biết rõ hành vi của mình là bất chính nhưng vẫn cố ý thực hiện.

- Khách thể: Hành vi phạm tội xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể và nhân phẩm của con người.

- Chủ thể: Bất kỳ người nào có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên. Người chưa đủ 16 tuổi nếu tham gia vào quá trình phạm tội thì được xem là đồng phạm.

Trên đây là khái niệm và yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người theo quy định của pháp luật Việt Nam mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về loại tội phạm nguy hiểm này.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?
 • Đặc điểm của tội đánh bạc là gì?
  Đánh bạc từ trò chơi giải trí có thể trở thành hành vi phạm tội khi có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy yếu tố cấu thành tội đánh bạc và đặc điểm của tội danh này là gì? Hãy cùng 24h Tin chúng tôi tìm hiểu về những...

Chủ đề tìm kiếm