Tội cố ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm sẽ bị xử lý như thế nào?

Việc phòng chống dịch không chỉ là nhiệm vụ của toàn hệ thống cơ quan ban ngành mà còn phụ thuộc vào ý thức từng người dân. Hành vi làm lây lan dịch bệnh có thể bị xử phạt hành chính và hình sự theo quy định của Pháp luật. Vậy theo quy định của Pháp luật Việt Nam, tội cố ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm sẽ bị xử lý như thế nào? Để rõ hơn, các bạn hãy cùng đội ngũ 24h Tin chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.
 

Tội cố ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm sẽ bị xử lý như thế nào?
 

Hành vi bị nghiêm cấm trong phòng chống bệnh truyền nhiễm

Theo điều 8 luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007, các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng chống bệnh truyền nhiễm bao gồm:

1. Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

2. Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của Pháp luật.

3. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

4. Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.

5. Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.

6. Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của luật này.

7. Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
 

Xử lý tội làm lây lan dịch bệnh
 

Quy định xử phạt đối với hành vi làm lây lan dịch bệnh

Đối với người cố tình che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm sẽ bị xử phạt hành chính thậm chí là xử lý hình sự theo quy định của Pháp luật. Những quy định xử phạt đối với tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm được quy định cụ thể là:

1. Xử phạt hành chính

Theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, cụ thể các mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 như sau:

- Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A: Mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng - 20.000.000 đồng (điểm a, khoản 3, điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/20203 của Chính phủ).

- Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A: Mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (điểm b, khoản 2, điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ) và buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi này (khoản 3, điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ).

- Che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch. Mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng - 10.000.000 đồng (điểm a, khoản 2, điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ).

- Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm. Mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 (điểm a, khoản 2, điều 7 của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ).

Trong đó, nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bao gồm các bệnh như: bại liệt, cúm A-H5N1, dịch hạch, đậu mùa, sốt xuất huyết do vi rút Ebola, Lassa hoặc Marburg, bệnh sốt Tây sông Nin, sốt vàng, bệnh tả, viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Tìm hiểu thêm: Độ tuổi tối thiểu bị xử phạt khi vi phạm hành chính là bao nhiêu?
 

Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm
 

2. Xử lý hình sự

Căn cứ theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự 2015 thì tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người bị xử phạt hình sự cao nhất có thể là 12 năm tù giam. Quy định xử lý được nên cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt từ 01 đến 05 năm tù:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động, thực vật, sản phẩm động, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 05 đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 10 đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm.

Không khai báo y tế có bị xử phạt hay không?

- Việc không khai báo y tế thuộc một trong các hành vi bị cấm liên quan đến việc phòng, chống bệnh truyền nhiễm, cụ thể là che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

- Với hành vi không khai báo y tế có thể bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng vì đã có hành vi che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

- Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự 2015.
 

Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo điều 240 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người vi phạm có thể bị xử lý theo hình phạt tù cao nhất là 12 năm.

Trên đây là những quy định về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm được thông tin cũng như những hình thức xử phạt theo quy định của Pháp luật về vấn đề này. Từ đó, nâng cao ý thức thực hiện các quy định về phòng tránh lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cộng đồng.

Tham khảo thêm:

ü Các trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự

ü Quy định của pháp luật về tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?

Chủ đề tìm kiếm