Thế nào là tranh chấp đất đai?

Tranh chấp đất đai là một vấn đề không mấy xa lạ ở Việt Nam, chiếm khoảng 70% các vụ khiếu nại mà Nhà nước nhận được, chưa tính đến các trường hợp tranh chấp tự hòa giải. Vậy thế nào là tranh chấp đất đai? Hãy cùng tham khảo một số thông tin mà 24h Tin chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thế nào là tranh chấp đất đai?

Thế nào là tranh chấp đất đai?

Theo Khoản 24, Điều 3, Luật đất đai năm 2013 thì tranh chấp đất đai là việc tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của hai hoặc nhiều bên trong mối quan hệ đất đai. Có nghĩa là tranh chấp đất đai bao gồm cả tranh chấp về quyền sử dụng đất, địa giới của đất, tài sản gắn liền với đất, mục đích sử dụng đất phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày, thừa kế, hợp đồng dân sự,….

Thế nào là tranh chấp đất đai?
 

Các trường hợp tranh chấp đất đai

Các trường hợp tranh đất chấp đai có thể được chia làm 4 nhóm sau:

- Tranh chấp xác định chủ thể có quyền sử dụng đất: Trường hợp này thường là tranh chấp về địa giới của đất liền kề mà do Nhà nước đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng bị trùng diện tích hoặc mảnh đất trống, không ai có quyền sử dụng.

- Tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất: Trường hợp tranh chấp này có bản chất liên quan đến hợp đồng dân sự. Chẳng hạn như: hợp đồng cho thuê đất; chuyển nhượng quyền sử dụng đất; góp vốn hay bảo lãnh, thế chấp bằng quyền sử dụng đất,….
 

Thế nào là tranh chấp đất đai?
 

- Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất: Tranh chấp này liên quan đến quá trình phân chia hoặc yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Tranh chấp thừa kế nếu được khởi kiện cũng sẽ giải quyết như các tranh chấp về di sản khác.

- Tranh chấp về tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất: Tranh chấp này nhằm xác định người có quyền sử dụng hợp pháp đất và những tài sản gắn liền trên mảnh đất đó. Tài sản có thể là: nhà, công trình, chuồng trại chăn nuôi, hệ thống tưới tiêu, vườn cây,….

Trên đây là một số thông tin về vấn đề tranh chấp đất đai mà đội ngũ 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ thế nào là tranh chấp đai cũng như những trường hợp tranh chấp đất phổ biến ở nước ta hiện nay.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?
 • Đặc điểm của tội đánh bạc là gì?
  Đánh bạc từ trò chơi giải trí có thể trở thành hành vi phạm tội khi có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy yếu tố cấu thành tội đánh bạc và đặc điểm của tội danh này là gì? Hãy cùng 24h Tin chúng tôi tìm hiểu về những...

Chủ đề tìm kiếm