Tìm hiểu về thể loại phim hoạt hình anime

Khi nhắc đến những bộ phim hoạt hình như Doremon, thám tử lừng danh Conan, Naruto, One Piece,...người ta sẽ nghĩ ngay đến thuật ngữ Anime. Nhiều người cho rằng, nghĩa của từ Anime có nghĩa là phim hoạt hình của Nhật Bản. Tuy nhiên nhận định này có đúng không? Nghĩa của thuật ngữ Anime là gì và thể loại phim hoạt hình này ra đời khi nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về thể loại phim hoạt hình Anime.
 

Tìm hiểu về thể loại phim hoạt hình anime
 

Anime có nghĩa là gì và được bắt nguồn từ đâu?

1. Thuật ngữ Anime có nghĩa là gì?

Trong tiếng Nhật, Anime được viết là “アニメ”. Thuật ngữ này được mượn từ chữ animation của tiếng Anh. Animation được tạm dịch là những cử động liên tục. Vậy Anime có nghĩa là gì?

Nhiều người cho rằng, Anime cũng có nghĩa là cử động liên tục như từ mượn gốc. Cũng có nhiều người cho rằng, Anime có nghĩa là phim hoạt hình Nhật Bản. Tuy nhiên, Anime thực chất chỉ là một thuật ngữ để gọi chung cho những bộ phim hoạt hình được sản xuất tại đất nước Nhật Bản. Đặc trưng của phim hoạt hình Anime là các hiện tượng, sự vật cũng như nhân vật đều được đồ họa bằng nhiều màu sắc khác nhau và hết sức sống động. Đặc biệt các nhân vật đều có đôi mắt to tròn, long lanh.
 

Anime có nghĩa là gì
 

2. Nguồn gốc của tên gọi phim hoạt hình Anime

Để gọi tên cho tác phẩm của mình, các nhà sản xuất phim hoạt hình Nhật Bản đã sử dụng từ mượn Animation. Tuy nhiên khán giả lại dùng những từ ngữ khác để gọi tên thể loại phim hoạt hình, chẳng hạn như: manga eiga hay manga movie, TV manga... với ý nghĩa để ám chỉ hình ảnh vẽ như manga (truyện tranh Nhật Bản) nhưng chuyển động được. Tuy nhiên sau này, những từ ngữ gọi tên trên khá rườm rà mà lại không biểu thị hết ý nghĩa nên phim hoạt hình Nhật Bản được gọi chung bằng thuật ngữ Anime. Thuật ngữ Anime được sử dụng phổ biến từ năm 1970 sau khi tác phẩm Astro Boy ra đời mặc dù phim hoạt hình Nhật Bản xuất hiện từ những năm 1918.
 

Các thể loại phim hoạt hình Anime

Dựa vào nội dung, đối tượng khán giả hướng đến và thị hiếu,...các bộ phim hoạt hình Anime được chia thành nhiều thể loại khác nhau, cụ thể như sau:

► Anime dành riêng cho từng đối tượng khán giả:

- Shōnen: Phim hoạt hình dành cho con trai và thanh niên.

- Shoujo: Phim hoạt hình dành cho con gái.

- Kodomo: Phim hoạt hình dành cho trẻ em.

- Seinen: Phim hoạt hình dành cho người lớn, thanh niên.

- Josei hoặc Redikomi: Phim hoạt hình dành cho người lớn (chủ yếu là phụ nữ).

- Makoto hoặc Seijin: Phim hoạt hình tương tự Redikomi nhưng dành cho nam giới.

► Anime theo từng nội dung

- Shonen-ai: Phim hoạt hình dành cho đồng tính nam không nói về quan hệ thể xác mà chỉ có những cảm xúc/ tình cảm.

- Shoujo-ai: Phim hoạt hình dành cho đồng tính nữ không nói về quan hệ thể xác mà chỉ có những cảm xúc/ tình cảm.

- Horror: Phim hoạt hình thể loại kinh dị chết chóc.

- Martial arts: Phim hoạt hình thể loại võ thuật chiến đấu.

- School life: Phim hoạt hình kể về việc xảy ra xung quanh trường học.

- Harem: Thể loại tình cảm, lãng mạn mà trong đó nhiều nhân vật nữ thích một nam nhân vật chính.

- High School: Phim hoạt hình Anime xoay quanh những nhân vật đang học cấp 3.

- Magic: Thường trong những bộ Anime giả tưởng có tồn tại những sức mạnh siêu nhiên như thần chú, gây phép, vòng tròn ma thuật,….
 

Lịch sử ra đời và phát triển của phim hoạt hình
 

- Light Novel: Phim hoạt hình được chuyển thể từ tiểu thuyết.

- Romance: Thường là những câu chuyện về tình yêu.

- Samurai: Phim hoạt hình kể về các chiến binh được đào tạo và có kĩ năng chiến đấu tốt.

- Space: Phim hoạt hình có liên quan đến vũ trụ, người ngoài hành tinh.

- Super Power: Thể loại này gồm những bộ Anime với nhân vật có sức mạnh đặc biệt.

- Time Travel: Phim hoạt hình du hành thời gian.

- Tragedy: Thể loại chứa đựng những sự kiện mà dẫn đến kết cục là sự mất mát hay rủi ro to lớn.

 - Underworld: Thế giới ngầm - thể loại liên quan đến những tổ chức tội phạm.

- Vampires: Phim hoạt hình Ma cà rồng.

► Thể loại Anime nhạy cảm:

-  Adult: Phim hoạt hình có các cảnh nhạy cảm, chỉ phù hợp với lứa tuổi 17.

- Mature: Thể loại dành cho lứa tuổi 17 bao gồm các pha bạo lực, máu me, chém giết, tình dục ở mức độ vừa.

- Yaoi: Phim hoạt hình dành cho đồng tính nam có nói về quan hệ thể xác.

-  Yuri: Phim hoạt hình dành cho đồng tính nữ có nói về quan hệ thể xác.

- Hentai: Phim hoạt hình nói về quan hệ thể xác giữa những người đồng giới hoặc khác giới có chứa nội dung người lớn (cấm trẻ em dưới 18 tuổi).
 

Lịch sự phát triển của phim hoạt hình Anime

Ra đời từ rất sớm và cho đến thời điểm hiện tại, số lượng bộ phim hoạt hình Anime đã được sản xuất không thể kể hết. Để có thể tồn tại và được yêu thích như hiện nay, Anime đã trải qua một quá trình phát triển dài. Sau đây là những dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của phim hoạt hình Anime:

► Phim hoạt hình được Nhật Bản thử nghiệm sản xuất vào năm 1914 và đến năm 1918, bộ phim Anime đầu tiên được thế giới biết đến có tên “Peach Boy của Kitayama Seitaro”.

► Năm 1947, tác phẩm New Treasure Island của Osamu Tezuka - người được mệnh danh là “thần manga” - ra mắt các độc giả. Dưới ảnh hưởng của Tezuka, Anime bắt đầu phát triển theo hướng đưa những hành động, cảm xúc kết hợp với những kỹ thuật hiện đại của phương Tây vào tác phẩm.
 

Lịch sử ra đời và phát triển của phim hoạt hình
 

► Năm 1950, chủ tịch hãng phim Toei đã bắt đầu có ý tưởng về những bộ phim hoạt họa như phim của Walt Disney. Bắt đầu từ đây, nhiều bộ phim hoạt hình Anime được ra đời như: The Tale of the White Serpent (1958); The Mischievous Prince Slays the Giant Serpent (1963); The Adventure of Horus và Prince of the Sun (1966); Puss in Boots (1967).

► Vào những năm 70, các Anime chủ yếu nói về những cuộc chiến đấu giữa hai phe thiện và ác.

► Đến những năm 80, các nhà sản xuất phim và chương trình TV tiếp tục sản xuất và công chiếu các tác phẩm hoạt hình Anime với nội dung hấp dẫn và hay hơn trước.

Giải đoạn từ những năm 80 đến hiện tại, hoạt hình Anime vẫn không ngừng phát triển và được tối ưu hóa rất nhiều.

Trên đây là những thông tin về thể loại phim hoạt hình Anime mà 24h Tin chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết được Anime nghĩa là gì? Phim hoạt hình Anime có những thể loại nào và lịch sử phát triển ra sao?

Chủ đề: phim hoạt hìnhanime
Tin Giải Trí khác:
 • Những bộ phim hoạt hình cũ thời 8x 9x hay nhất
  Những bộ phim hoạt hình cũ thế hệ 8x, 9x hay nhất để lại ấn tượng sâu sắc bởi hình tượng nhân vật được khắc họa rõ nét, hài hước cùng nội dung nhiều ý nghĩa nhân văn.
 • Những quyển sách kinh điển hay nhất về khởi nghiệp
  Những cuốn sách dạy khởi nghiệp hay sẽ giúp cho các startup có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu để phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình, hạn chế tối đa các rủi ro.
 • Những quyển sách hay về chiến lược kinh doanh
  Kinh doanh như một cuộc chơi, Người giàu có nhất thành Babylon là những quyển sách hay và nổi tiếng về chiến lược kinh doanh ai cũng nên đọc một lần trong đời.
 • Top 10 những quyển sách hay nên đọc
  451 độ F, Đắc nhân tâm, Đi tìm lẽ sống, Bài giảng cuối cùng, Hoa trên mộ Algernon,…là những quyển sách chứa đựng nhiều bài học, ý nghĩa triết lý về cuộc sống mà bất cứ ai cũng nên đọc qua một lần trong đời.
 • Những bộ phim Hàn Quốc huyền thoại thời 8x
  Vào những thập niên trước, Hàn Quốc có không ít bộ phim truyền hình thành công, tạo nên cơn sốt ở châu Á và gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8x, chẳng hạn như: Anh em nhà bác sĩ; Trái tim mùa thu; Bản tình ca mùa đông;….
 • Các bộ phim ngôn tình hay của Trung Quốc
  Có rất nhiều bộ phim ngôn tình Trung Quốc được chuyển thể từ tiểu thuyết của các tác giả nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua như: Đông cung; Phượng tù hoàng;….
 • Những giải thưởng âm nhạc lớn nhất Việt Nam
  Giải thưởng âm nhạc là một nguồn động lực to lớn cho các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực này. Tại Việt Nam, giải Mai Vàng, Làn Sóng Xanh, VTV Bài hát tôi yêu,…là những giải thưởng lớn, nhận được rất nhiều sự quan tâm của...
 • Các hạng mục trao thưởng của giải Grammy
  Giải Grammy bao gồm 4 hạng mục chính. Trong đó chia ra thành nhiều hạng mục nhỏ khác được trao cho những cá nhân và tập thể có đóng góp nổi bật nhất cho lĩnh vực âm nhạc nói chung.
 • Những bộ phim Hàn Quốc chiếu rạp hay nhất
  Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ được biết đến với các bộ phim truyền hình dài tập mà còn có những bộ phim chiếu rạp vô cùng hấp dẫn như: Thử thách thần chết, chuyến tàu sinh tử, đại thủy chiến,….
 • Phim tình cảm Trung Quốc hay nên xem
  Trung Quốc có rất nhiều phim tình cảm hay, nên xem được chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình. Nếu bạn là một mọt phim của thể loại này hãy cùng tham khảo danh sách phim mà 24h Tin chia sẻ.

Chủ đề tìm kiếm