Xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào?

Theo thống kê, số lượng chất thải rắn sinh hoạt ở nước ta hiện nay ở mức 25,5 triệu tấn/năm và tốc độ gia tăng trung bình năm khoảng 12%. Cùng với tốc độ gia tăng dân số như hiện nay thì xử lý rác thải sinh hoạt là một vấn đề đang khiến các nhà chức trách phải đau đầu. Vậy nước ta hiện có những biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào?
 

Những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đã và đang tiến hành xử lý chất thải sinh hoạt bằng 5 phương pháp chính là: chôn lấp, đốt, tái chế, phun hóa chất và ủ sinh học. Trong đó, mỗi một phương pháp đều có ưu điểm và tồn tại những hạn chế nhất định.

1. Xử lý rác thải bằng cách chôn lấp

Chôn lấp là phương pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt đơn giản và phổ biến nhất ở hầu hết các quốc gia. Đây có thể được xem là một phương pháp an toàn với điều kiện rác thải chôn lấp phải được phân loại, bỏ đi những loại rác có khả năng gây nguy hại cho môi trường đất. Chẳng hạn như: kim loại, pin,….Tuy nhiên, nếu quá trình quy hoạch bãi chôn lấp không đạt tiêu chuẩn và đảm bảo vệ sinh thì vẫn gây ra nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm đất và nước ngầm. Thực tế, diện tích các bãi chôn lấp ở nước ta hiện nay đang ngày càng bị thu hẹp nên phương pháp này hiện không còn được áp dụng phổ biến.
 

Cách xử lý rác thải sinh hoạt
 

2. Xử lý rác thải bằng cách đốt

Phương pháp thiêu đốt không tiêu tốn nhiều chi phí, thời gian xử lý nhanh và lượng tro sót lại còn có thể dùng làm phân bón. Đây là phương pháp xử lý được áp dụng đối với rác thải sinh hoạt và cả rác thải công nghiệp, y tế. Thế nhưng, một vấn đề cần lưu ý khi đốt rác là các lò đốt phải được đầu tư hệ thống xử lý khí thải để không gây ô nhiễm không khí.
 

Xử lý rác thải như thế nào?
 

3. Xử lý rác thải bằng hóa chất

Trước đây, người ta thường sử dụng các loại hóa chất như: Clean Air, EM WAT-1, BioStreme 9942F,…để phun xịt các bãi rác, làm mất mùi hôi của rác thải. Tuy nhiên, những hóa chất này lại có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên hiện nay đã không còn được sử dụng phổ biến.
 

Giải pháp xử lý rác thải
 

4. Xử lý rác thải bằng cách tái chế

Một số loại rác thải như: nhựa, giấy, kim loại,…có thể được tái chế để góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất, khai thác và bảo vệ môi trường. Các sản phẩm nhựa, kim loại được sản xuất trở lại để làm hộp đựng thực phẩm, đồ gia dụng,….Còn giấy cũ có thể dùng làm khăn giấy, bao bì, giấy báo. Tái chế là một ngành tiềm năng, có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.
 

Xử lý rác thái chế
 

5. Xử lý rác thải bằng cách ủ sinh học

Hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghệ sinh học thì đã có rất nhiều giải pháp được nghiên cứu để áp dụng vào xử lý rác thải. Phương pháp ủ sinh học được sử dụng cho các loại rác thải hữu cơ không độc hại. Theo đó, các loại rác thải sẽ được khử nước cho đến khi thành dạng xốp và ẩm. Sau đó, độ ẩm và nhiệt độ sẽ được kiểm soát trong quá trình ủ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình này là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững.
 

Xử lý rác thải ở Việt Nam
 

Trên đây là các phương pháp xử lý rác phổ biến mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xử lý rác thải như thế nào và hiểu rõ hơn về những phương pháp này. Từ đó, tiến hành phân loại rác thải trước khi vứt để góp phần giúp quy trình xử lý rác được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cafe culi là gì?
  Cafe Culi là loại cafe đột biến, chỉ bao gồm 1 hạt nhân trong khi những quả cafe thông thường khác đều có đến 2 hạt nhân. Khi chế biến, cafe Culi luôn được tách riêng ra để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Bàn xếp inox giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, giá bàn xếp inox trên thị trường khá đa dạng, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc chọn lựa. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu dáng, kích thước và chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất.
 • Kĩ năng từ chối khéo léo
  Giúp đỡ người khác là một việc tốt nhưng đôi khi trong một số tình huống, bạn cũng cần phải biết cách nói lời từ chối để không mang phiền phức vào người. Thế nhưng, bạn đã biết cách từ chối sao cho thật khéo léo?
 • Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản
  Chỉ với một vài vật tư đơn giản như đất trồng, hạt giống hoặc cây con, bạn đã có thể tự trồng rau sạch ngay tại nhà, đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình mà không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm.
 • Cà phê nhân là gì?
  Cà phê nhân là hạt bên trong của quả cà phê tươi sau khi thu hoạch đã được tách vỏ nhưng chưa qua quá trình rang xay. Tùy theo chủng giống mà đặc điểm của hạt cà phê nhân sẽ hoàn toàn khác nhau.
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.