Xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào?

Theo thống kê, số lượng chất thải rắn sinh hoạt ở nước ta hiện nay ở mức 25,5 triệu tấn/năm và tốc độ gia tăng trung bình năm khoảng 12%. Cùng với tốc độ gia tăng dân số như hiện nay thì xử lý rác thải sinh hoạt là một vấn đề đang khiến các nhà chức trách phải đau đầu. Vậy nước ta hiện có những biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào?
 

Những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đã và đang tiến hành xử lý chất thải sinh hoạt bằng 5 phương pháp chính là: chôn lấp, đốt, tái chế, phun hóa chất và ủ sinh học. Trong đó, mỗi một phương pháp đều có ưu điểm và tồn tại những hạn chế nhất định.

1. Xử lý rác thải bằng cách chôn lấp

Chôn lấp là phương pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt đơn giản và phổ biến nhất ở hầu hết các quốc gia. Đây có thể được xem là một phương pháp an toàn với điều kiện rác thải chôn lấp phải được phân loại, bỏ đi những loại rác có khả năng gây nguy hại cho môi trường đất. Chẳng hạn như: kim loại, pin,….Tuy nhiên, nếu quá trình quy hoạch bãi chôn lấp không đạt tiêu chuẩn và đảm bảo vệ sinh thì vẫn gây ra nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm đất và nước ngầm. Thực tế, diện tích các bãi chôn lấp ở nước ta hiện nay đang ngày càng bị thu hẹp nên phương pháp này hiện không còn được áp dụng phổ biến.
 

Cách xử lý rác thải sinh hoạt
 

2. Xử lý rác thải bằng cách đốt

Phương pháp thiêu đốt không tiêu tốn nhiều chi phí, thời gian xử lý nhanh và lượng tro sót lại còn có thể dùng làm phân bón. Đây là phương pháp xử lý được áp dụng đối với rác thải sinh hoạt và cả rác thải công nghiệp, y tế. Thế nhưng, một vấn đề cần lưu ý khi đốt rác là các lò đốt phải được đầu tư hệ thống xử lý khí thải để không gây ô nhiễm không khí.
 

Xử lý rác thải như thế nào?
 

3. Xử lý rác thải bằng hóa chất

Trước đây, người ta thường sử dụng các loại hóa chất như: Clean Air, EM WAT-1, BioStreme 9942F,…để phun xịt các bãi rác, làm mất mùi hôi của rác thải. Tuy nhiên, những hóa chất này lại có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên hiện nay đã không còn được sử dụng phổ biến.
 

Giải pháp xử lý rác thải
 

4. Xử lý rác thải bằng cách tái chế

Một số loại rác thải như: nhựa, giấy, kim loại,…có thể được tái chế để góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất, khai thác và bảo vệ môi trường. Các sản phẩm nhựa, kim loại được sản xuất trở lại để làm hộp đựng thực phẩm, đồ gia dụng,….Còn giấy cũ có thể dùng làm khăn giấy, bao bì, giấy báo. Tái chế là một ngành tiềm năng, có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.
 

Xử lý rác thái chế
 

5. Xử lý rác thải bằng cách ủ sinh học

Hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghệ sinh học thì đã có rất nhiều giải pháp được nghiên cứu để áp dụng vào xử lý rác thải. Phương pháp ủ sinh học được sử dụng cho các loại rác thải hữu cơ không độc hại. Theo đó, các loại rác thải sẽ được khử nước cho đến khi thành dạng xốp và ẩm. Sau đó, độ ẩm và nhiệt độ sẽ được kiểm soát trong quá trình ủ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình này là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững.
 

Xử lý rác thải ở Việt Nam
 

Trên đây là các phương pháp xử lý rác phổ biến mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xử lý rác thải như thế nào và hiểu rõ hơn về những phương pháp này. Từ đó, tiến hành phân loại rác thải trước khi vứt để góp phần giúp quy trình xử lý rác được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.
 • Những loại rau nào dễ trồng tại nhà?
  Bạn có thể lựa chọn những loại rau như: rau muống, tần ô, cải ngọt,...để trồng tại nhà vì chúng rất dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải lo về vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày
  Tùy vào cân nặng, chế độ ăn uống, mức độ mất nước,...mà mỗi người sẽ cần cung cấp cho cơ thể một lượng nước vừa đủ khác nhau. Để ước lượng được một cách chính xác, bạn có thể áp dụng công thức tính toán dựa theo...
 • Trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sống
  Việc bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng Nhà nước, tổ chức hay cơ quan nào mà là trách nhiệm chung của toàn dân, toàn xã hội. Vậy mỗi người cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường sống?
 • Ý nghĩa của môi trường sống với con người
  Môi trường không chỉ là nơi cung cấp những yếu tố cần thiết cho sự sống mà còn cho con người rất nhiều thông tin, giá trị hữu ích khác để phát triển, bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân có hại bên ngoài.
 • Hướng dẫn cách làm sữa bắp ngô tại nhà
  Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như: ngô, sữa và đường, các bạn đã có thể tự nấu món sữa bắp thơm ngon ngay tại nhà. Thức uống này có chứa đến khoảng 80 thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.