Công dụng thần kì của đậu nành đối với sức khỏe con người

Có rất nhiều ý kiến cho cho rằng, đậu nành làm ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể con người. Tuy nhiên thực chất đậu nành là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều thành phần tốt cho con người như: mangan, đồng, kali, selen, magie, sắt, phốt pho, canxi, protein, vitamin B6, thiamine, vitamin K, folate và riboflavin, axit béo không bão hòa omega-6. Ngoài ra, trong 100 gram đậu nành còn có chứa đến 173 calo, 9 gam chất béo, 17 gram protein và 10 gram carbohydrate. Hãy cùng tìm hiểu để biết được những công dụng thần kỳ của đậu nành đối với sức khỏe con người là gì?
 

Công dụng thần kì của đậu nành đối với sức khỏe con người
 

Những công dụng thần kỳ mà đậu nành mang đến cho sức khỏe con người

Như đã nói ở trên, đậu nành có chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của con người. Những công dụng thần kỳ mà đậu nành mang đến đó là:

Giúp bổ sung Protein cho người ăn chay: Con người thường cung cấp protein cho cơ thể bằng cách ăn các loại thịt. Tuy nhiên những người ăn chay thường không ăn thịt. Chính vì vậy mà thực phẩm ăn chay thường có đậu hũ. Đậu hũ là loại thực phẩm được làm từ đậu nành và có chứa rất nhiều Protein.

► Ngăn ngừa ung thư: Do thói quen ăn uống hàng ngày cũng như tình trạng thực phẩm ngày càng chứa nhiều hóa chất nên nguy cơ mắc bệnh ung thư của con người dần tăng cao. Đậu nành là loại thực phẩm chứa nhiều chất oxy hóa và có khả năng trung hòa các gốc tự do cũng như các sản phẩm phụ từ quá trình trao đổi chất, giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả đồng thời cải thiện và làm dịu quá trình tiêu hóa.

► Kiểm soát cân nặng: Đậu nành có chứa rất nhiều chất nên có thể giúp kiểm soát cân nặng. Nếu bạn ăn nhiều, thành phần protein cũng như chất xơ trong đậu sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt, ăn ngon và nhanh tăng cân hơn. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng có khả năng giúp giảm cân hiệu quả.

► Tăng cường sức khỏe tim: Đậu nành có chứa hai loại axit béo đó là: axit linoleic và axit linolenic cholesterol giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch đồng thời duy trì mức huyết áp ổn định và điều chỉnh chức năng cơ trơn trong cơ thể.

► Cải thiện lưu thông máu: Đồng và sắt là hai khoáng chất có nhiều trong đậu nành. Đây là hai khoáng chất cần thiết giúp hình thành tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

► Giúp xương luôn khỏe mạnh và chắc chắn:  Đậu nành có những chất quan trọng cho sự tăng trưởng và quá trình hồi phục thương tổn của xương như: vitamin như vitamin B2, vitamin K và các thành phần khoáng chất như canxi, đồng, selen, magiê, kẽm. Bên cạnh đó, ăn đậu nành có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Trên đây là những công dụng thần kỳ của đậu nành đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên để loại thực phẩm này phát huy được hết công dụng vốn có, bạn chỉ nên ăn với lượng hợp lý.

Tin Sức Khỏe khác: