Bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo như thế nào?

Năm 1910, đèn nê-ông (phiên bản đầu tiên của đèn huỳnh quang) được ra đời. Sau đó nhờ vào sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, người ta đã chế tạo ra bóng đèn huỳnh quang. Đây là loại đèn được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống chiếu sáng hàng ngày của các công trình. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao?
 

Bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo như thế nào?
 

Cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đèn huỳnh quang với các mẫu mã, kích thước và giá bán khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều được cấu tạo từ ba bộ phận chính là:

- Ống thủy tinh: Ống thủy tinh có nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào loại đèn. Bình thường, người ta thường sử dụng bóng đèn dài trong gia đình hoặc văn phòng. Bên trong ống thủy tinh bao gồm lớp bột huỳnh quang (thường là photpho) giúp biến đổi tia tử ngoại thành ánh sáng trắng. Đồng thời, còn có thủy ngân (giúp đèn phát sáng) và khí trơ (giúp tạo ánh sáng màu). Bên ngoài ống thủy tinh được tráng một lớp Barioxit để phát xạ điện tử khi bị đốt nóng bằng hai điện cực dẫn từ hai đầu ống.

- Điện cực: Được làm từ hai sợi dây tóc nhỏ (volfram) gắn ở hai đầu bóng đèn. Dây volfram có dạng lò xo xoắn, nối ra ngoài qua chân đèn.

- Chấn lưu và tắc te: Hai bộ phận rời gắn trên máng đèn, có tác dụng khởi động và giữ độ sáng của đèn được ổn định.
 

Bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo như thế nào?
 

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang

Nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang dựa trên sự phóng điện giữa hai cực. Trong môi trường thủy ngân, khí trơ sẽ phát ra một chùm tia tử ngoại. Lớp bột huỳnh quang có nhiệm vụ chuyển đổi chùm tia này thành ánh sáng trắng để mắt có thể nhìn thấy được. Chi tiết về cách hoạt động của bóng đèn huỳnh quang như sau:

- Khi điện áp cao đi qua hai đầu cực của bóng đèn sẽ xuất hiện một dòng điện trường bên trong ống. Điện trường này sẽ tạo ra các điện tích âm dịch chuyển tự do. Chúng va chạm với phân tử khí trơ và sinh ra nhiều điện tích hơn. Đến khi dòng điện dẫn giữa hai cực của đèn đạt cực đại, điện trở của khí giảm xuống cực tiểu thì đèn sẽ phát sáng. Lúc này, không cần tiếp thêm điện nhưng đèn vẫn có thể tự phát sáng. Tuy nhiên nếu không có biện pháp ngắt dòng điện kịp thời thì điện tích trong bóng đèn quá lớn sẽ dẫn đến đứt bóng (cháy bóng).
 

Bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo như thế nào?
 

- Để bóng đèn có thể tự ngắt mạch, người ta dùng một cuộn dây có điện kháng L rất lớn (còn gọi là cuộn tăng pô hay tăng áp) mắc nối tiếp với tắc te. Khi dòng điện đi qua điểm nối, tắc te sẽ nóng lên làm các lá tiếp điểm bị dãn nở và tách ra. Mạch điện lúc này sẽ tự ngắt.

- Khi dòng điện qua cuộn tăng áp bị ngắt, bên trong cuộn dây sẽ sinh ra sức điện tự động cảm (SĐTĐC), hình thành một điện áp cao giữa hai đầu bóng đèn. Sau đó, lá tiếp điểm nguội đi và đóng lại như ban đầu. Quá trình này lặp lại sau một vài lần, đến khi điện trở giữa hai đầu bóng đèn giảm xuống bằng 0 (Ôm).

- Lúc này, tắt te không còn đóng cắt nữa, SĐTĐC không thể sinh ra, cuộn tăng áp trở thành một cuộn điện kháng bình thường trong mạch điện. Kết thúc quá trình khởi động và đèn sẽ giữ trạng thái phát sáng. Lúc này, nếu muốn tắt đèn thì chỉ cần nhấn công tắc là xong.

Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết trên đây của 24h Tin, bạn đã biết cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang ra sao và nguyên lý hoạt động như thế nào, từ đó hiểu rõ hơn về thiết bị chiếu sáng này.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Tác hại của ô nhiễm môi trường
  Ô nhiễm môi trường không chỉ làm xấu đi cảnh quan tự nhiên mà còn gây ra rất nhiều hệ lụy không ngờ khác như: ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm suy giảm đa dạng sinh học, suy giảm nền kinh tế,….
 • Sữa bắp có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
  Không chỉ là một loại thức uống ngon, rẻ tiền mà sữa bắp còn được nhiều người yêu thích bởi nó có chứa một hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ dồi dào, bao gồm: chất xơ, calo, protein, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác.
 • Thực trạng của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
  Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay đã đạt mức báo động. Trong đó, đáng lo ngại và cũng khó khắc phục nhất là ô nhiễm không khí. Hà Nội và TP.HCM là hai điểm nóng về ô nhiễm trên cả nước.
 • Đông trùng hạ thảo bị mốc xử lý như thế nào?
  Đông trùng hạ thảo cũng giống như những loại thực phẩm khác, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị nấm mốc. Nếu phần nấm mốc dưới 5%, chỉ cần xử lý đúng cách, các bạn vẫn có thể sử dụng bình thường.
 • Những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường
  Thông qua những hành động nhỏ nhặt thường ngày như: Tiết kiệm điện; Tiết kiệm giấy; Tích cực trồng cây;…chúng ta đã góp một phần công sức để bảo vệ môi trường sống của chính bản thân mình.
 • Cách khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay
  Khắc phục ô nhiễm môi trường là vấn đề cấp bách, cần được thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Đây không phải là nhiệm vụ của riêng Nhà nước hay bất kỳ cơ quan, tổ chức nào mà là trách nhiệm chung của toàn thể người dân.
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay
  Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí ngày càng trở nên đáng báo đông. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề này là do con người và một phần nhỏ tác động từ tự nhiên.
 • Rau củ Trung Quốc và cách để nhận biết
  Hiện nay, các loại rau củ phổ biến trong mâm cơm như: tỏi, hành, cà rốt, cà chua,…thường bị trộn lẫn hàng Trung Quốc, khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Vậy cách nhận biết rau củ Trung Quốc như thế nào?
 • Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ trẻ em
  Trong các vụ buôn bán người xảy ra ở nước ta, có đến 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu vùng xa. Nguyên nhân có thể là do nhận thức kém, nhẹ dạ cả tin,...nên dễ bị lợi dụng.
 • Đông trùng hạ thảo nên uống như thế nào?
  Để đông trùng hạ thảo mang lại hiệu quả tốt nhất thì người dùng cần biết sử dụng đúng lúc. Tùy thuộc vào từng loại đông trùng hạ thảo mà chúng ta sẽ dùng vào những thời điểm khác nhau.