Các đặc điểm của inox

Hiện nay inox đang dần trở thành loại vật liệu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: sản xuất đồ dùng gia dụng, nội thất, thiết bị y tế, là thành phần cần có trong một số hạng mục của các công trình xây dựng. Vậy loại vật liệu này có những đặc điểm như thế nào mà lại được những dụng rộng rãi như vậy? Cùng 24h Tin tìm hiểu về các đặc điểm của inox.
 

Các đặc điểm của inox
 

Inox có những đặc điểm gì?

Tính bền: Inox là vật liệu được làm từ hợp kim có thành phần chủ yếu là sắt, crom, niken, carbon, mangan,....Chính vì vậy, inox chính là một dạng thép hợp kim với những đặc tính nổi bật như có khả năng chống kéo, nén và va đập tốt. Ngoài ra, inox còn có thể chống lại sự ăn mòn nên được đánh giá cao về tính bền.

► Độ cứng tốt: Với thành phần có chứa ít nhất 10,5 crom nên so với những vật liệu khác như, sắt, nhôm, inox cứng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó nếu muốn tăng độ cứng của inox, các nhà sản xuất sẽ cho thêm nhiều thành phần crom.

► Không độc hại: inox là một trong những loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt và không dễ bị biến chất. Chính vì vậy trong quá trình được đưa vào sử dụng, khả năng sinh ra chất độc của inox là rất thấp nên thường được sử dụng để sản xuất các đồ dùng nhà bếp cũng như thiết bị y tế, an toàn với người dùng.
 

Các đặc điểm của inox
 

► Khả năng dẫn điện: Để biết một kim loại có dẫn điện tốt hay không, người ta sẽ dựa vào thông số điện trở suất. Thông số càng cao, khả năng dẫn điện càng kém. So với các vật liệu khác, inox có thông số điện trở suất ở 20 độ C là 6,9 x 10-7. Chỉ số này tương đối cao nên inox có khả năng dẫn điện nhưng không tốt.

► Không bị rỉ sét: Nguyên nhân gây rỉ sét ở hầu hết kim loại chính là do quá trình bị oxy, ăn mòn, Tuy nhiên inox là hợp kim thép có chứa tối thiểu 10,5% crôm. Hàm lượng crôm này sẽ phản ứng với oxy trong không khí, tạo thành màng crôm ôxit mỏng, trải đều trên bề mặt inox. Tấm màng này rất bền, không phản ứng với oxy trong không khí hay trong nước giúp inox không bị gỉ sét.

► Tính hút nam châm: Tùy từng loại thép được tạo ra với thành phần khác nhau, mà tính hút nam châm có thể có hoặc không. Cụ thể, các dòng inox Ferritic (inox 430, inox 410, inox 409,…); inox Duplex (LDX 2101, SAF 2304, 2205,…); inox Martensitic (inox 1.4006, inox 1.4005,…) có khả năng từ tính (hút được nam châm) còn dòng inox Austenitic (inox 301, inox 304, inox 316,…) không có từ tính (không hút được nam châm).
 

Các đặc điểm của inox
 

► Tính bị ăn mòn bởi axit: Hầu hết inox đều bị axit ăn mòn. Tuy nhiên mức độ ăn mòn nhiều hay ít, nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng loại inox tác dụng với từng loại axit và trong điều kiện nhiệt độ khác nhau. Chẳng hạn như cho inox tác dụng với sulfuric (một trong những loại axit mạnh nhất) ở nhiệt độ phòng (20 độ C), inox 304 chỉ chịu được axit nồng độ 3%. Inox 316 có khả năng chịu được axit nồng độ 20% ở nhiệt độ phòng và axit nồng độ 3% ở nhiệt độ 50 độ C. Các loại inox 904L và inox 20 còn có khả năng chịu được axit ở nồng độ cao hơn.

► Khả năng chống lại sự ăn mòn của nước biển: Inox có khả năng chống ăn mòn nước muối (hay nước biển) khá tốt. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn miễn dịch với sự ăn mòn nếu nồng độ muối cao. Trong những trường hợp này, người ta thường sử dụng các loại inox hợp kim cao như 2205, 2507, S32550,….

► Phản ứng với sóng viba trong lò vi sóng: inox là loại vật liệu mà sóng viba trong lò vi sóng không thể xuyên qua. Chính vì vậy khi sử dụng những đồ inox để đựng đồ ăn cần được làm chín trong lò vi sóng sẽ làm cho sóng vi ba dội ngược lại thành gây ra những tai nạn như nổ lò vi sóng, cháy lò, hỏng nguồn điện,….
 

Các đặc điểm của inox
 

Trên đây là các đặc điểm của inox mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Là một trong những loại vật liệu có nhiều ưu điểm nên inox ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên những đặc tính riêng của inox cũng có thể gây nguy hiểm nếu người dùng sử dụng sai cách. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết inox có đặc tính như thế nào để sử dụng đúng cách, ứng dụng trong lĩnh vực phù hợp.

Chủ đề: inoxđặc tính
Tin Tổng Hợp khác: