Những kỹ năng cần có khi làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong những phương pháp được áp dụng ở nhiều nơi như: trường học, công ty, doanh nghiệp,...để mang lại hiệu quả công việc cao. Tuy nhiên, có những nhóm hoạt động rất tốt, cũng có những nhóm không mang lại hiệu quả khi làm việc vì các thành viên không có đủ kỹ năng hoạt động nhóm. Vậy những kỹ năng cần có khi làm việc nhóm là gì?
 

Những kỹ năng cần có khi làm việc nhóm
 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Làm việc độc lập có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, có những bài tập hay dự án sẽ không thể hoàn thành nếu làm một mình mà đòi hỏi phải có sự hợp tác của ít nhất hai người. Lúc này, sẽ không khó tránh khỏi những bất đồng hay ý kiến trái chiều, dẫn đến nhóm hoạt động không hiệu quả hoặc tan vỡ. Vậy để làm việc nhóm có hiệu quả thì đòi hỏi mỗi người phải biết cách dung hòa, cư xử sao cho các thành viên đều được gắn kết và hoàn thành mục tiêu chung. Tất cả những điều đó chính là kỹ năng làm việc nhóm.
 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?
 

Những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả

Trong một nhóm, trưởng nhóm (leader) là người có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Trưởng nhóm có nhiệm vụ phân công công việc, nhắc nhở, kết nối các thành viên với nhau. Bên cạnh đó, để nhóm hoạt động có hiệu quả thì tất cả các thành viên còn lại cũng cần phải có các kỹ năng như:

1. Kỹ năng tổ chức và phân công công việc

Trưởng nhóm cần phải có kỹ năng tổ chức và phân công để sắp xếp, phân chia công việc sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, tất cả các thành viên còn lại cũng cần có kỹ năng này để có thể góp ý với leader khi cần thiết. Sau đó là có thể tự sắp xếp công việc của mình để không làm ảnh hưởng đến cả nhóm.

2. Kỹ năng lắng nghe

Chắc chắn rằng trong một nhóm sẽ phải có nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau. Nếu ai cũng chỉ khư khư theo quan điểm của mình mà không lắng nghe mọi người để cùng nhau giải quyết, đi tìm phương án tốt nhất hoặc không chịu tiếp thu khi người khác góp ý thì rất khó có thể hoàn thành tốt mục tiêu chung.

3. Kỹ năng thuyết phục, đàm phán

Ai cũng mong muốn được lắng nghe và thực hiện theo ý kiến của mình nhưng nếu không biết cách trình bày quan điểm thì rất khó có thể thuyết phục được người khác. Một người có kỹ năng thuyết phục, đàm phán tốt là người biết cách dùng từ khi trình bày, có những dẫn chứng, lập luận sắc bén để chứng minh quan điểm của mình.
 

Những kỹ năng làm việc nhóm

4. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Để có thể hoàn thành mục tiêu chung, các cá nhân cần phải biết tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau, dẹp bỏ cái tôi của bản thân. Khi người khác gặp khó khăn, các thành viên nên cùng tìm cách giúp đỡ chứ không chỉ biết mỗi việc của mình, không quan tâm đến những người xung quanh. Bên cạnh đó, nếu cần phải góp ý với ai đó, bạn cũng cần khéo léo, tế nhị để người khác không cảm thấy thiếu sự tôn trọng hoặc khó chịu.

5. Có trách nhiệm

Trách nhiệm là điều mà bất cứ ai cũng phải có trong tất cả mọi vấn đề của cuộc sống hay công việc. Và điều này trở nên đặc biệt quan trọng hơn khi làm việc nhóm. Lúc làm việc độc lập, nếu bạn làm không tốt thì hậu quả chỉ có một mình bạn phải chịu nhưng khi làm việc nhóm, bạn hoàn thành không tốt công việc của mình thì kết quả của cả nhóm cũng sẽ bị ảnh hưởng.

6. Biết dành lời khen cho người khác

Lời khen là một động lực thúc đẩy tinh thần làm việc của người khác. Vì thế, dù có phải là trưởng nhóm hay không thì bạn cũng đừng quá tiết kiệm lời khen của mình khi người nào đó làm tốt công việc.

Trên đây là các kỹ năng khi làm việc nhóm để mang lại hiệu quả mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích để phát triển bản thân cũng như làm việc nhóm tốt hơn.

Tin Kinh Doanh khác:
 • Ngành chăm sóc khách hàng là làm gì?
  Chăm sóc khách hàng là một vị trí đang được tuyển dụng rất nhiều ở hầu hết các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ và có mức thu nhập khá cao. Vậy chăm sóc khách hàng là gì và công việc cụ thể của vị trí này như thế nào?
 • Kỹ năng ứng xử với đồng nghiệp ở công ty
  Khi làm việc trong môi trường công sở, mỗi người đều cần phải có các kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt không chỉ với cấp trên mà còn cả với đồng nghiệp. Điều đó sẽ giúp xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ,...
 • Những kỹ năng văn phòng cơ bản cần có
  Đối với công việc văn phòng, bên cạnh bằng cấp chuyên môn thì mỗi nhân viên cần phải có thêm những kỹ năng cần thiết khác như: Kỹ năng sử dụng vi tính; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng giao tiếp;….
 • Cách tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới
  Kinh doanh là con đường được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn khi muốn làm giàu. Để thành công, trước tiên bạn phải có một ý tưởng hay và mới lạ hơn là bắt đầu với những sản phẩm đang có trên thị trường.
 • Các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay
  Hiểu rõ về các loại hình doanh nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định khi muốn góp vốn hay thành lập công ty. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay.
 • Cơ cấu bộ máy công ty cổ phần như thế nào?
  Công ty cổ phần có cơ cấu bộ máy như thế nào? Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty cổ phần hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về cơ cấu bộ máy cũng như mô hình quản lý của loại hình doanh nghiệp này.
 • Những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ
  Có nên làm ở công ty nhỏ hay không? Cùng tham khảo những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ mà 24h Tin chia sẻ từ đó đưa ra cho mình quyết định đúng đắn nhất.
 • Định nghĩa công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?
  Định nghĩa công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Có mấy loại hình công ty TNHH và chúng khác nhau thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những vấn đề này thông qua bài viết.
 • Quy trình thành lập công ty TNHH như thế nào?
  Bạn quyết định lựa chọn loại hình công ty TNHH để bắt đầu sự nghiệp? Cùng tham khảo những thông tin mà 24h Tin chia sẻ để biết quy trình thành lập công ty TNHH là như thế nào?
 • Những điều kiện để thành lập công ty TNHH là gì?
  Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản. Vậy những điều kiện để thành lập công ty TNHH là gì?