Các câu nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn

Để công ty, doanh nghiệp mình phát triển lớn mạnh, các nhà tuyển dụng luôn mong muốn lựa chọn được những ứng viên có trình độ giỏi, chuyên môn cao và có một thái độ làm việc tích cực. Tuy nhiên để đánh giá và lựa chọn được những viên tốt nhất quả thật không dễ dàng. Muốn làm được điều này, các nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những câu hỏi thật hay để đặt ra cho ứng viên trong buổi phỏng vấn. Vậy các câu nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn là gì?
 

Các câu hỏi nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

Những câu hỏi nhà tuyển dụng nên đặt ra cho ứng viên khi phỏng vấn

Thông thường, những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên trong buổi phỏng vấn sẽ là: hãy giới thiệu về bản thân bạn? Cho biết điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì? Tại sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?,...Những câu hỏi này chỉ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được các ứng viên một cách chung chung chứ rất khó để chọn được người sáng giá nhất. Vậy nên thay vì sử dụng mô tuýp cũ, bạn hãy tham khảo và đưa ra cho ứng viên những câu hỏi như sau:

1. Bạn hãy tự đánh giá khả năng bản thân có thể đóng góp cho công ty ra sao?

Thông thường, ứng viên đi xin việc sẽ được chia thành hai nhóm: nhóm người làm việc vì đam mê, luôn sẵn sàng cống hiến hết mình và nhóm người làm việc với đúng mức lương họ được trả. Việc đặt ra câu hỏi này giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng phân chia được ứng viên mình đang phỏng vấn thuộc nhóm nào. Nếu ứng viên là người làm việc vì đam mê, họ sẽ đưa ra mục tiêu và con số cụ thể về khả năng đóng góp của mình. Nếu ứng viên chỉ là những người làm việc vì trách nhiệm, vì đồng lương họ đơn giản chỉ đưa ra mục tiêu chung chung và đảm bảo mình không mắc phải sai lầm.

2. Theo bạn, tại sao chúng tôi nên chọn bạn thay vì người khác?

Sau buổi phỏng vấn, chắc hẳn các nhà tuyển dụng sẽ tự đặt ra cho mình câu hỏi so với người kia, người này có gì nổi trội để mình lựa chọn? Để không phải mất quá nhiều thời gian trước hàng trăm bộ hồ sơ na ná nhau, bạn hãy đặt ra câu hỏi như trên để ứng viên giúp mình trả lời. Là một ứng viên thông minh, khi nhận được câu hỏi này, họ sẽ nêu ra những thế mạnh của mình để thuyết phục bạn lựa chọn.

3. Nếu có thể bắt đầu lại sự nghiệp, liệu bạn có đưa ra một lựa chọn khác?

Đặt ra câu hỏi như trên giúp bạn tìm hiểu được một phần sự nghiệp trong quá khứ của ứng viên đồng thời đánh giá được tham vọng tương lai của họ. Nếu có đam mê và kiên định với con đường đang theo đuổi, chắc chắn các ứng viên không bao giờ hối hận với những gì mình đã lựa chọn.
 

Các câu hỏi nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

4. Theo bạn, quản lý cũ sẽ trả lời ra sao khi được hỏi về vấn đề bạn cần cải thiện?

Đây là một dạng câu hỏi để ứng viên nói về điểm yếu của mình nhưng phải đứng trên lập trường của người khác để trả lời. Chính vì vậy thông qua câu hỏi này, bạn có thể vừa đánh giá được tính trung thực của ứng viên, vừa đánh giá được thái độ của họ với những người đã từng làm việc chung. Nếu họ trung thực, sẽ biết nhìn nhận những điểm yếu của mình.

5. Mô tả về người quản lý tuyệt vời nhất mà bạn từng làm việc chung

Câu hỏi này giúp bạn thấy được một phần tính cách của ứng viên đồng thời nhìn ra được môi trường, văn hóa và phong cách làm việc mà họ muốn hướng đến. Bên cạnh đó, điều này cũng nói lên ứng viên thuộc tuýp người nào khi làm việc?

6. Điều gì sẽ tạo động lực cho bạn trong công việc?

Nếu đã nhắm trúng ứng viên, bạn nên đặt ra câu hỏi này để thông qua đó có giải pháp phù hợp nhằm gắn bó với họ lâu dài. Ngoài ra, bạn cũng sẽ đánh giá ứng viên là người làm việc vì tiền, có thể không nên tin cậy họ quá nhiều đồng thời hãy thỏa thuận một mức lương hậu hĩnh hay là người làm việc vì niềm đam mê, có thể tin tưởng nhiều hơn đồng thời cho họ một không gian thoải mái để thỏa sức sáng tạo, làm việc.

7. Điều gì có thể làm cho bạn bị suy sụp khi làm việc?

Bên cạnh nguồn khơi gợi cảm hứng làm việc, bạn cũng nên hỏi về những điều có thể làm ứng viên suy sụp. Thông qua câu hỏi này, bạn có thể điều chỉnh môi trường, phương pháp làm việc hay phúc lợi cho nhân viên để giúp ứng viên có thể hoàn thành công việc một cách thuận lợi, dễ dàng nếu họ trúng tuyển.

8. Bạn cảm thấy mình sẽ như thế nào trong 10 năm nữa?

Đây có thể là câu hỏi dùng để kết thúc buổi phỏng vấn. Khi đặt ra câu hỏi này, bạn hãy nhìn vào cách và thái độ mà họ trả lời chứ không nhất thiết phải nghe nội dung họ nói. Hãy lựa chọn những người có tham vọng, tự tin để thúc đẩy cho công ty, doanh nghiệp của mình phát triển.
 

Các câu hỏi nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

Trên đây là các câu nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn mà 24h Tin muốn chia sẻ để bạn đọc, đặc biệt là nhà tuyển dụng tham khảo để thông qua đó, lựa chọn được cho công ty, doanh nghiệp mình những ứng viên sáng giá, phù hợp với vị trí đang cần tuyển dụng.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hướng dẫn cách sử dụng quạt điện an toàn tiết kiệm
  Khi được sử dụng đúng cách, quạt điện sẽ hoạt động hiệu quả, không làm hao phí điện năng, không gây ra sự cố nguy hiểm. Cùng tham khảo hướng dẫn cách sử dụng quạt điện an toàn tiết kiệm.
 • Kệ để sách vở đẹp cho bé
  Hãy cùng tham khảo một số mẫu kệ để sách vở đẹp cho bé đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay từ đó lựa chọn cho bé cưng của mình sản phẩm phù hợp và tốt nhất.
 • Cách bảo trì quạt điện tại nhà như thế nào?
  Để bảo vệ tuổi thọ và giúp quản điện luôn hoạt động hiệu quả, bạn cần thường xuyên tiến hành bảo trì trong quá trình sử dụng. Vậy cách bảo trì quạt điện tại nhà như thế nào?
 • Có mấy loại đá muối Himalaya đang được bán trên thị trường?
  Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem có mấy loại đá muối Himalaya đang được bán và cung cấp trên thị trường Việt Nam? Đặc điểm nguồn gốc của chúng như thế nào?
 • Cách trang trí nhà thuê như thế nào?
  Sau khi thuê nhà, việc đầu tiên mà nhiều người sẽ làm là trang trí cho không gian sống mới của mình. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu để biết cách trang trí nhà thuê như thế nào để vừa đẹp vừa tiết kiệm.
 • Giải pháp tiết kiệm điện cho hộ gia đình
  Bạn hãy cùng tham khảo các giải pháp tiết kiệm điện cho hộ gia đình mà 24h Tin chúng tôi chia sẻ để có thể giúp cho hóa đơn tiền điện hàng tháng của nhà mình giảm đi đáng kể.
 • Nước ép trái cây để được bao lâu?
  Nước ép trái cây để được bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu xem nước ép trái cây có hạn sử dụng trong thời gian tối đa bao lâu nếu được bảo quản đúng cách?
 • Tìm hiểu về thanh đẩy cửa thoát hiểm
  Thanh đẩy cửa thoát hiểm ngày càng được lắp đặt và sử dụng phổ biến. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về thanh đẩy cửa thoát hiểm để xem thiết bị này là gì, có công dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?
 • Tìm việc làm kinh doanh ở quận Gò Vấp TPHCM
  Tìm việc làm kinh doanh ở quận Gò Vấp TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Website tìm kiếm việc làm lương cao tại Gò Vấp HCM hiệu quả, trang đăng tin tuyển dụng việc làm miễn phí.
 • Gạch ốp mosaic là gì?
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gạch men được cung cấp, trong đó có gạch mosaic. Cùng 24h Tin tìm hiểu xem, gạch ốp mosaic là gì, có đặc điểm ra sao và bao gồm những loại nào?