Các câu nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn

Để công ty, doanh nghiệp mình phát triển lớn mạnh, các nhà tuyển dụng luôn mong muốn lựa chọn được những ứng viên có trình độ giỏi, chuyên môn cao và có một thái độ làm việc tích cực. Tuy nhiên để đánh giá và lựa chọn được những viên tốt nhất quả thật không dễ dàng. Muốn làm được điều này, các nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những câu hỏi thật hay để đặt ra cho ứng viên trong buổi phỏng vấn. Vậy các câu nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn là gì?
 

Các câu hỏi nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

Những câu hỏi nhà tuyển dụng nên đặt ra cho ứng viên khi phỏng vấn

Thông thường, những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên trong buổi phỏng vấn sẽ là: hãy giới thiệu về bản thân bạn? Cho biết điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì? Tại sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?,...Những câu hỏi này chỉ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được các ứng viên một cách chung chung chứ rất khó để chọn được người sáng giá nhất. Vậy nên thay vì sử dụng mô tuýp cũ, bạn hãy tham khảo và đưa ra cho ứng viên những câu hỏi như sau:

1. Bạn hãy tự đánh giá khả năng bản thân có thể đóng góp cho công ty ra sao?

Thông thường, ứng viên đi xin việc sẽ được chia thành hai nhóm: nhóm người làm việc vì đam mê, luôn sẵn sàng cống hiến hết mình và nhóm người làm việc với đúng mức lương họ được trả. Việc đặt ra câu hỏi này giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng phân chia được ứng viên mình đang phỏng vấn thuộc nhóm nào. Nếu ứng viên là người làm việc vì đam mê, họ sẽ đưa ra mục tiêu và con số cụ thể về khả năng đóng góp của mình. Nếu ứng viên chỉ là những người làm việc vì trách nhiệm, vì đồng lương họ đơn giản chỉ đưa ra mục tiêu chung chung và đảm bảo mình không mắc phải sai lầm.

2. Theo bạn, tại sao chúng tôi nên chọn bạn thay vì người khác?

Sau buổi phỏng vấn, chắc hẳn các nhà tuyển dụng sẽ tự đặt ra cho mình câu hỏi so với người kia, người này có gì nổi trội để mình lựa chọn? Để không phải mất quá nhiều thời gian trước hàng trăm bộ hồ sơ na ná nhau, bạn hãy đặt ra câu hỏi như trên để ứng viên giúp mình trả lời. Là một ứng viên thông minh, khi nhận được câu hỏi này, họ sẽ nêu ra những thế mạnh của mình để thuyết phục bạn lựa chọn.

3. Nếu có thể bắt đầu lại sự nghiệp, liệu bạn có đưa ra một lựa chọn khác?

Đặt ra câu hỏi như trên giúp bạn tìm hiểu được một phần sự nghiệp trong quá khứ của ứng viên đồng thời đánh giá được tham vọng tương lai của họ. Nếu có đam mê và kiên định với con đường đang theo đuổi, chắc chắn các ứng viên không bao giờ hối hận với những gì mình đã lựa chọn.
 

Các câu hỏi nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

4. Theo bạn, quản lý cũ sẽ trả lời ra sao khi được hỏi về vấn đề bạn cần cải thiện?

Đây là một dạng câu hỏi để ứng viên nói về điểm yếu của mình nhưng phải đứng trên lập trường của người khác để trả lời. Chính vì vậy thông qua câu hỏi này, bạn có thể vừa đánh giá được tính trung thực của ứng viên, vừa đánh giá được thái độ của họ với những người đã từng làm việc chung. Nếu họ trung thực, sẽ biết nhìn nhận những điểm yếu của mình.

5. Mô tả về người quản lý tuyệt vời nhất mà bạn từng làm việc chung

Câu hỏi này giúp bạn thấy được một phần tính cách của ứng viên đồng thời nhìn ra được môi trường, văn hóa và phong cách làm việc mà họ muốn hướng đến. Bên cạnh đó, điều này cũng nói lên ứng viên thuộc tuýp người nào khi làm việc?

6. Điều gì sẽ tạo động lực cho bạn trong công việc?

Nếu đã nhắm trúng ứng viên, bạn nên đặt ra câu hỏi này để thông qua đó có giải pháp phù hợp nhằm gắn bó với họ lâu dài. Ngoài ra, bạn cũng sẽ đánh giá ứng viên là người làm việc vì tiền, có thể không nên tin cậy họ quá nhiều đồng thời hãy thỏa thuận một mức lương hậu hĩnh hay là người làm việc vì niềm đam mê, có thể tin tưởng nhiều hơn đồng thời cho họ một không gian thoải mái để thỏa sức sáng tạo, làm việc.

7. Điều gì có thể làm cho bạn bị suy sụp khi làm việc?

Bên cạnh nguồn khơi gợi cảm hứng làm việc, bạn cũng nên hỏi về những điều có thể làm ứng viên suy sụp. Thông qua câu hỏi này, bạn có thể điều chỉnh môi trường, phương pháp làm việc hay phúc lợi cho nhân viên để giúp ứng viên có thể hoàn thành công việc một cách thuận lợi, dễ dàng nếu họ trúng tuyển.

8. Bạn cảm thấy mình sẽ như thế nào trong 10 năm nữa?

Đây có thể là câu hỏi dùng để kết thúc buổi phỏng vấn. Khi đặt ra câu hỏi này, bạn hãy nhìn vào cách và thái độ mà họ trả lời chứ không nhất thiết phải nghe nội dung họ nói. Hãy lựa chọn những người có tham vọng, tự tin để thúc đẩy cho công ty, doanh nghiệp của mình phát triển.
 

Các câu hỏi nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

Trên đây là các câu nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn mà 24h Tin muốn chia sẻ để bạn đọc, đặc biệt là nhà tuyển dụng tham khảo để thông qua đó, lựa chọn được cho công ty, doanh nghiệp mình những ứng viên sáng giá, phù hợp với vị trí đang cần tuyển dụng.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Đông trùng hạ thảo là gì?
  Đông trùng hạ thảo là một bài thuốc quý, được hình thành từ một nửa động vật và một nửa thực vật vô cùng kỳ diệu. Hiện nay có rất nhiều dược phẩm bổ dưỡng được bào chế từ loại đông dược này.
 • Những ưu điểm nổi bật của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại đèn khác. Bạn có biết những ưu điểm của bóng đèn huỳnh quang là gì không?
 • Mua quạt điện loại nào là tốt nhất?
  Nếu bạn đang có nhu cầu mua quạt điện nhưng băn khoăn không biết sản phẩm của hãng nào tốt thì hãy tham khảo bài viết sau đây của 24h Tin để có sự lựa chọn phù hợp nhất.
 • Cách nhận biết mã vạch hàng có xuất xứ từ Trung Quốc
  Ngày nay, các loại hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu cách nhận biết mã vạch hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc.
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
  Dưới đáy chai nhựa đựng nước cũng như các loại hóa, mỹ phẩm đều có chứa những ký hiệu đặc biệt giúp người dùng dễ dàng phân loại, sử dụng và tái sử dụng đúng cách. Cùng 24h Tin tìm hiểu về ý nghĩa của các ký hiệu này.
 • Giá các loại bàn tròn inox bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Bạn băn khoăn không biết giá sản phẩm này bao nhiêu tiền? Hãy cùng 24h Tin tham khảo giá bán một số sản phẩm bàn inox tròn tiêu biểu đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
 • Cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả
  Bàn ủi hơi nước cầm tay Tobi có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm thông thường. Tuy nhiên người dùng cần biết cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả là như thế nào?
 • Sườn xám ra đời từ năm nào và có ý nghĩa gì?
  Sườn xám là một trong những thứ không thể thiếu khi nhắc đến đất nước Trung Quốc. Vậy sườn xám là gì, ra đời từ năm nào và có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả
  Bạn muốn vận chuyển hải sản sống đi xa mà đảm bảo chúng vẫn còn tươi ngon như lúc ban đầu? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả mà 24h Tin chia sẻ.
 • Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả
  Quản lý kho hàng hiệu quả là một trong những yếu tố giúp tạo nên thành công của các doanh nghiệp. Vậy phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.