Các câu nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn

Để công ty, doanh nghiệp mình phát triển lớn mạnh, các nhà tuyển dụng luôn mong muốn lựa chọn được những ứng viên có trình độ giỏi, chuyên môn cao và có một thái độ làm việc tích cực. Tuy nhiên để đánh giá và lựa chọn được những viên tốt nhất quả thật không dễ dàng. Muốn làm được điều này, các nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những câu hỏi thật hay để đặt ra cho ứng viên trong buổi phỏng vấn. Vậy các câu nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn là gì?
 

Các câu hỏi nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

Những câu hỏi nhà tuyển dụng nên đặt ra cho ứng viên khi phỏng vấn

Thông thường, những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên trong buổi phỏng vấn sẽ là: hãy giới thiệu về bản thân bạn? Cho biết điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì? Tại sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?,...Những câu hỏi này chỉ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được các ứng viên một cách chung chung chứ rất khó để chọn được người sáng giá nhất. Vậy nên thay vì sử dụng mô tuýp cũ, bạn hãy tham khảo và đưa ra cho ứng viên những câu hỏi như sau:

1. Bạn hãy tự đánh giá khả năng bản thân có thể đóng góp cho công ty ra sao?

Thông thường, ứng viên đi xin việc sẽ được chia thành hai nhóm: nhóm người làm việc vì đam mê, luôn sẵn sàng cống hiến hết mình và nhóm người làm việc với đúng mức lương họ được trả. Việc đặt ra câu hỏi này giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng phân chia được ứng viên mình đang phỏng vấn thuộc nhóm nào. Nếu ứng viên là người làm việc vì đam mê, họ sẽ đưa ra mục tiêu và con số cụ thể về khả năng đóng góp của mình. Nếu ứng viên chỉ là những người làm việc vì trách nhiệm, vì đồng lương họ đơn giản chỉ đưa ra mục tiêu chung chung và đảm bảo mình không mắc phải sai lầm.

2. Theo bạn, tại sao chúng tôi nên chọn bạn thay vì người khác?

Sau buổi phỏng vấn, chắc hẳn các nhà tuyển dụng sẽ tự đặt ra cho mình câu hỏi so với người kia, người này có gì nổi trội để mình lựa chọn? Để không phải mất quá nhiều thời gian trước hàng trăm bộ hồ sơ na ná nhau, bạn hãy đặt ra câu hỏi như trên để ứng viên giúp mình trả lời. Là một ứng viên thông minh, khi nhận được câu hỏi này, họ sẽ nêu ra những thế mạnh của mình để thuyết phục bạn lựa chọn.

3. Nếu có thể bắt đầu lại sự nghiệp, liệu bạn có đưa ra một lựa chọn khác?

Đặt ra câu hỏi như trên giúp bạn tìm hiểu được một phần sự nghiệp trong quá khứ của ứng viên đồng thời đánh giá được tham vọng tương lai của họ. Nếu có đam mê và kiên định với con đường đang theo đuổi, chắc chắn các ứng viên không bao giờ hối hận với những gì mình đã lựa chọn.
 

Các câu hỏi nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

4. Theo bạn, quản lý cũ sẽ trả lời ra sao khi được hỏi về vấn đề bạn cần cải thiện?

Đây là một dạng câu hỏi để ứng viên nói về điểm yếu của mình nhưng phải đứng trên lập trường của người khác để trả lời. Chính vì vậy thông qua câu hỏi này, bạn có thể vừa đánh giá được tính trung thực của ứng viên, vừa đánh giá được thái độ của họ với những người đã từng làm việc chung. Nếu họ trung thực, sẽ biết nhìn nhận những điểm yếu của mình.

5. Mô tả về người quản lý tuyệt vời nhất mà bạn từng làm việc chung

Câu hỏi này giúp bạn thấy được một phần tính cách của ứng viên đồng thời nhìn ra được môi trường, văn hóa và phong cách làm việc mà họ muốn hướng đến. Bên cạnh đó, điều này cũng nói lên ứng viên thuộc tuýp người nào khi làm việc?

6. Điều gì sẽ tạo động lực cho bạn trong công việc?

Nếu đã nhắm trúng ứng viên, bạn nên đặt ra câu hỏi này để thông qua đó có giải pháp phù hợp nhằm gắn bó với họ lâu dài. Ngoài ra, bạn cũng sẽ đánh giá ứng viên là người làm việc vì tiền, có thể không nên tin cậy họ quá nhiều đồng thời hãy thỏa thuận một mức lương hậu hĩnh hay là người làm việc vì niềm đam mê, có thể tin tưởng nhiều hơn đồng thời cho họ một không gian thoải mái để thỏa sức sáng tạo, làm việc.

7. Điều gì có thể làm cho bạn bị suy sụp khi làm việc?

Bên cạnh nguồn khơi gợi cảm hứng làm việc, bạn cũng nên hỏi về những điều có thể làm ứng viên suy sụp. Thông qua câu hỏi này, bạn có thể điều chỉnh môi trường, phương pháp làm việc hay phúc lợi cho nhân viên để giúp ứng viên có thể hoàn thành công việc một cách thuận lợi, dễ dàng nếu họ trúng tuyển.

8. Bạn cảm thấy mình sẽ như thế nào trong 10 năm nữa?

Đây có thể là câu hỏi dùng để kết thúc buổi phỏng vấn. Khi đặt ra câu hỏi này, bạn hãy nhìn vào cách và thái độ mà họ trả lời chứ không nhất thiết phải nghe nội dung họ nói. Hãy lựa chọn những người có tham vọng, tự tin để thúc đẩy cho công ty, doanh nghiệp của mình phát triển.
 

Các câu hỏi nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

Trên đây là các câu nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn mà 24h Tin muốn chia sẻ để bạn đọc, đặc biệt là nhà tuyển dụng tham khảo để thông qua đó, lựa chọn được cho công ty, doanh nghiệp mình những ứng viên sáng giá, phù hợp với vị trí đang cần tuyển dụng.

Ý kiến của bạn:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Các công việc có thể nhận thêm tại nhà
  Hãy cùng tham khảo các công việc có thể nhận làm thêm tại nhà mà 24h Tin chia sẻ để kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh, giúp cuộc sống trở nên thoải mái hơn.
 • Tìm kiếm việc làm ở quận 10 TPHCM
  Tìm kiếm việc làm ở quận 10 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website thông tin việc làm hiệu quả và miễn phí tại HCM và các tỉnh thành trên toàn quốc
 • Giá bộ bàn ghế inox tròn bao nhiêu tiền?
  Bộ bàn ghế inox tròn là sản phẩm được nhiều người dùng hiện nay lựa chọn để mua và sử dụng. Chính vì vậy giá bộ bàn ghế inox tròn bao nhiêu tiền là vấn đề rất được quan tâm.
 • Cách bảo quản nước ép trái cây đơn giản và hiệu quả
  Cách bảo quản nước ép trái cây đơn giản và hiệu quả như thế nào? Tham khảo hướng dẫn bảo quản các loại nước ép hoa quả một cách hợp lý trong thời gian dài.
 • Những việc làm thời vụ cho bà bầu để kiếm thêm thu nhập
  Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu muốn kiếm thêm thu nhập phải làm gì? Hãy cùng tham khảo những việc làm thời vụ cho bà bầu để kiếm thêm thu nhập mà 24h Tin chia sẻ.
 • Cà phê bột xay rồi để được bao lâu?
  Cà phê bột xay rồi để được bao lâu? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem cà phê đã rang và xay thành bột có thể lưu giữ hương vị nguyên chất trong thời gian bao lâu?
 • Bảng báo giá bàn inox chữ nhật
  Bạn có nhu cầu mua dùng bàn inox chữ nhật nhưng còn băn khoăn không biết giá bán sản phẩm này bao nhiêu tiền? Cùng tham khảo bảng báo giá bàn inox chữ nhật mà 24h Tin chia sẻ.
 • Tìm hiểu về sản phẩm đèn đá muối Himalaya
  Sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về nguồn gốc, cấu tạo, thành phần và những đặc điểm của sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì?v
 • Tìm kiếm việc làm tại quận 9 TPHCM
  Tìm kiếm việc làm tại quận 9 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm việc làm miễn phí và hiệu quả ở TPHCM cùng nhiều tỉnh thành khác
 • Uống nước ép hoa quả thế nào là đúng cách?
  Uống nước ép hoa quả đúng cách mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy uống nước ép hoa quả đúng cách là như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.