Ngành chăm sóc khách hàng là làm gì?

Hiện nay, chăm sóc khách hàng là một vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao ở hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Không những thế, đây còn là một công việc có mức thu nhập tương đối cao và dễ dàng thăng tiến. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến công việc này nhưng chưa biết ngành chăm sóc khách hàng là làm gì thì hãy tham khảo những chia sẻ của 24h Tin.

Ngành chăm sóc khách hàng là làm gì?
 

Ngành chăm sóc khách hàng là gì?

Có thể hiểu chăm sóc khách hàng là tất cả những gì mà doanh nghiệp phải làm trước, trong và sau khi bán hàng nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng, thúc đẩy mong muốn tiếp tục mua hàng hay sử dụng dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp ở những lần sau. Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ là người trực tiếp thay mặt doanh nghiệp để tiếp xúc, tương tác với khách hàng. Ngành nghề này đòi hỏi ứng cử viên phải tốt nghiệp các chuyên ngành về kinh tế hay kinh doanh và có khả năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt.
 

Chăm sóc khách hàng là gì?
 

Công việc của một nhân viên chăm sóc khách hàng

Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, để có thể đứng vững trên thị trường, bên cạnh chiến lược marketing, R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) thì yếu tố dịch vụ (bao gồm chăm sóc khách hàng) là điều mà các doanh nghiệp rất chú trọng. Có thể nói rằng, chăm sóc khách hàng là một vị trí có vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp, không thua kém bất kỳ bộ phận nào. Vậy công việc cụ thể của một nhân viên chăm sóc khách hàng là làm gì?

1. Xây dựng kênh thông tin về doanh nghiệp

Nhân viên chăm sóc khách hàng có nhiệm vụ xây dựng kênh thông tin về doanh nghiệp, thông qua các công cụ phổ biến như: website, mạng xã hội, mail,…để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, giá cả, phương thức thanh toán,....
 

Chăm sóc khách hàng là làm gì?
 

2. Tiếp nhận và xử lý các yêu cầu của khách hàng

Đây là bộ phận có nhiệm vụ trực tiếp tiếp nhận và xử lý những phản hồi, yêu cầu của khách hàng về sản phẩm doanh nghiệp cung cấp. Trong quá trình xử lý yêu cầu, nhân viên chăm sóc khách hàng có thể phối hợp với các bộ phận có liên quan để giải quyết triệt để và thỏa đáng nhất cho người mua. Ngoài ra, nhân viên chăm sóc khách hàng phải biết cách xử lý khéo léo làm sao để có thể làm hài lòng khách hàng và không ảnh hưởng xấu đến hình ảnh doanh nghiệp.
 

Ngành chăm sóc khách hàng là gì?
 

3. Phối hợp với các bộ phận khác

Nhân viên chăm sóc khách hàng còn có nhiệm vụ phối hợp với các phòng ban như: phòng marketing, phòng kinh doanh, phòng kỹ thuật,…để tìm ra những chiến lược, giải pháp hiệu quả nhằm phát triển doanh nghiệp. Chẳng hạn như với một doanh nghiệp thiết kế website, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận những yêu cầu của khách hàng về vấn đề kỹ thuật. Từ đó, phối hợp với bộ phận kỹ thuật để tìm phương án giải quyết phù hợp. Bên cạnh đó, nhân viên chăm sóc khách hàng còn phải tổng hợp những đánh giá của khách hàng về website mà doanh nghiệp cung cấp để phối hợp với phòng kinh doanh, marketing tìm ra chiến lược phát triển hiệu quả.
 

Công việc của chăm sóc khách hàng là gì?
 

4. Lên kế hoạch chăm sóc khách hàng thường xuyên

Bộ phận này có nhiệm vụ thường xuyên liên hệ với khách hàng cũ, khách hàng VIP để thăm hỏi, nhằm giữ chân khách hàng. Một số doanh nghiệp còn gửi thiệp chúc mừng hay quà tặng cho khách hàng lớn vào dịp sinh nhật hay lễ, tết để tạo dựng mối quan hệ lâu dài và tốt đẹp.
 

Định nghĩa chăm sóc khách hàng là gì?
 

Trên đây là một số thông tin về công việc chăm sóc khách hàng mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết ngành chăm sóc khách hàng là gì và từ đó xem xét những mong muốn, khả năng của bản thân để quyết định có nên ứng tuyển làm việc tại vị trí này hay không?

Tin Kinh Doanh khác:
 • Kỹ năng ứng xử với đồng nghiệp ở công ty
  Khi làm việc trong môi trường công sở, mỗi người đều cần phải có các kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt không chỉ với cấp trên mà còn cả với đồng nghiệp. Điều đó sẽ giúp xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ,...
 • Những kỹ năng văn phòng cơ bản cần có
  Đối với công việc văn phòng, bên cạnh bằng cấp chuyên môn thì mỗi nhân viên cần phải có thêm những kỹ năng cần thiết khác như: Kỹ năng sử dụng vi tính; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng giao tiếp;….
 • Những kỹ năng cần có khi làm việc nhóm
  Khi cùng hoạt động trong một nhóm, mỗi cá nhân cần phải có những kỹ năng như: tổ chức và phân công công việc, lắng nghe, đàm phán, có trách nhiệm,…để có thể dễ dàng hoàn thành mục tiêu chung.
 • Cách tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới
  Kinh doanh là con đường được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn khi muốn làm giàu. Để thành công, trước tiên bạn phải có một ý tưởng hay và mới lạ hơn là bắt đầu với những sản phẩm đang có trên thị trường.
 • Các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay
  Hiểu rõ về các loại hình doanh nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định khi muốn góp vốn hay thành lập công ty. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay.
 • Cơ cấu bộ máy công ty cổ phần như thế nào?
  Công ty cổ phần có cơ cấu bộ máy như thế nào? Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty cổ phần hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về cơ cấu bộ máy cũng như mô hình quản lý của loại hình doanh nghiệp này.
 • Những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ
  Có nên làm ở công ty nhỏ hay không? Cùng tham khảo những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ mà 24h Tin chia sẻ từ đó đưa ra cho mình quyết định đúng đắn nhất.
 • Định nghĩa công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?
  Định nghĩa công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Có mấy loại hình công ty TNHH và chúng khác nhau thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những vấn đề này thông qua bài viết.
 • Quy trình thành lập công ty TNHH như thế nào?
  Bạn quyết định lựa chọn loại hình công ty TNHH để bắt đầu sự nghiệp? Cùng tham khảo những thông tin mà 24h Tin chia sẻ để biết quy trình thành lập công ty TNHH là như thế nào?
 • Những điều kiện để thành lập công ty TNHH là gì?
  Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản. Vậy những điều kiện để thành lập công ty TNHH là gì?