Bảy kỳ quan của thế giới thời hiện đại

Từ xưa đến nay, con người vẫn luôn chứng minh khả năng sáng tạo, sự nghị lực, kiên trì của bản thân bằng những công trình kiến trúc bất hủ, ghi dấu ấn sâu đậm vào thời gian. Và sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những công trình được xem là ấn tượng nhất, minh chứng cho lòng quyết tâm và khả năng lao động to lớn của con người. Chúng được gọi bằng cái tên bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
 

Bảy kỳ quan của thế giới thời hiện đại
 

Danh sách sau đây bao gồm bảy công trình được gọi là 7 kỳ quan của thế giới mới. Danh sách này gồm những công trình được tổng kết lại sau một cuộc bầu chọn trên mạng lưới internet toàn cầu. Cuộc bầu chọn này do New Open World Corporation (NOWC) - một tổ chức phi lợi nhuận lập ra. Các công trình được lựa chọn phải thỏa mãn 4 tiêu chí: do con người xây dựng; hoàn thành xong trước năm 2000 và có điều kiện bảo tồn tốt; mỗi châu lục có ít nhất một đại diện; mỗi quốc gia chỉ có 1 công trình. Đã có 177 công trình được đưa ra và kết quả cuộc bầu chọn công bố vào thứ 7 ngày 7 tháng 7 năm 2007 với 7 kỳ quan của thế giới hiện đại bao gồm:
 

1. Đấu trường La Mã Coliseum

Đấu trường Coliseum là nơi các nô lệ, võ sĩ giác đấu đánh nhau để thi đấu hoặc trình diễn. Công trình này được xây dựng ở thành phố Roma, thủ đô của Ý trong khoảng thời gian từ năm 70 - 72 sau CN và hoàn thành vào khoảng năm 80 sau CN. Với chiều dài 189m, chiều rộng 156m và chiều cao 48m cùng sức chứa khoảng 50.000 - 80.000 khán giả, đây được xem là công trình lớn nhất dưới thời đế chế La Mã. Đấu trường Coliseum được sử dụng trong thời gian khoảng 500 năm cho đến khi một trận động đất lớn xảy ra, phá hủy hoàn toàn mặt tường phía nam công trình. Từ đó nơi này bị bỏ hoang và tàn phá. Tuy vậy hiện nay nơi đây vẫn được xem là biểu tượng và là một trong những kiến trúc đẹp nhất còn sót lại từ thời La Mã cổ đại. Đồng thời đấu trường Coliseum còn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Ý.
 

Kỳ quan của thế giới ở thời hiện đại
 

2. Thành phố cổ Petra

Thành phố cổ Petra nằm ở Jordan từng là thủ phủ của người Nabataea, một dân tộc nói tiếng Trung Đông. Theo nhiều nghiên cứu, nơi đây có vẻ như đã được xây dựng trong thời gian từ năm 1550 - 1292 TCN. Thành phố nổi tiếng với những công trình, bức tượng được tạc sâu vào trong đá. Trong đó có giá trị nhất là Al Khazneh (kho báu) - kiến trúc được cho là lăng mộ của vua Nabataea Aretas IV, xây dựng vào thế kỷ thứ I sau CN.
 

Tên 7 kỳ quan thế giới thời hiện đại
 

3. Vạn Lý Trường Thành

Nằm ở vị trí thứ 3 trong danh sách 7 kỳ quan của thế giới hiện đại là Vạn Lý Trường Thành - một trong những công trình nổi tiếng nhất và đồng thời cũng là một biểu tượng của Trung Quốc. Tên của công trình này có thể hiểu là một "tường thành dài vạn lý" bởi chiều dài của nó. Theo khảo sát, tổng chiều dài phần chính và phần nhánh của công trình lên tới 21.196km, bắt nguồn từ bờ biển Bột Hải ở phía Đông đến hồ La Bố Bạc nằm giữa sa mạc Taklamakan và sa mạc Kuuktag ở phía Đông Nam. Đây là một công trình được các đời chư hầu, hoàng đế Trung Quốc xây dựng kể từ thế kỷ thứ 5 TCN đến thế kỷ thứ 16 sau CN để phòng ngừa sự xâm lược của người Mông Cổ và người Thổ Nhĩ Kỳ.
 

Những kỳ quan thế giới thời hiện đại
 

4. Tượng chúa Kitô cứu thế

Tượng chúa Kitô cứu thế là công trình “trẻ” nhất trong danh sách, chỉ vừa được xây dựng vào năm 1922 và hoàn thành vào năm 1931. Bức tượng nặng 635 tấn, cao 30m, sải tay dài 28m đặt trên đỉnh núi Corcovado ở thành phố Rio De Janeiro thuộc Brazil.
 

7 kỳ quan thế giới ở thời hiện đại
 

5. Đền Taj Mahal

Một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại, đền Taj Mahal, thực chất là một lăng mộ do hoàng đế Shah Jahan của đế quốc Môgôn xây dựng cho vợ mình là hoàng hậu Mumtaz Mahal khi bà qua đời. Nằm ở thành phố Agra thuộc Ấn Độ, công trình này được xây dựng từ năm 1631 và hoàn thành vào năm 1653. Trong khoảng thời gian 22 năm, 1.000 con voi đã được huy động để vận chuyển vật liệu từ khắp châu Á và 20.000 nhân lực đã làm việc miệt mài để xây dựng nên kiến trúc huy hoàng này.
 

Các kỳ quan của thế giới hiện đại
 

6. Thành phố Machu Picchu

Machu Picchu là một thành phố nằm trên độ cao 2.430m, thuộc Thung lũng Urubamba ở Peru. Thành phố này là một khu tàn tích của đế chế Inca - một vương quốc tồn tại từ khoảng năm 1200 - 1572 sau CN. Theo nghiên cứu, thành phố này được xây dựng từ năm 1440 và đã không có người ở cho tới tận năm 1532. Sau đó nơi đây dần bị quên lãng và chỉ được chú ý trở lại khi nhà sử học người Mỹ Hiram Bingham tìm đến sau sự chỉ dẫn của người dân địa phương.
 

Bảy kỳ quan của thế giới ở thời hiện đại
 

7. Khu di tích Chichén Itzá

Chichén Itzá từng là một trung tâm cấp vùng của người Maya - nền văn minh tồn tại từ khoảng thế kỷ thứ 1 - thế kỷ thứ 16 sau CN. Nằm ở phía bắc của bang Yucatán thuộc Mexico, nơi đây từng được xem là thủ đô của đế quốc Maya từ khoảng năm 600 - năm 1000 sau CN, sau đó thì dần bị suy tàn. Hiện tại nơi đây vẫn còn giữ được một số công trình bằng đá nổi tiếng như: Đền Kukulcan, Đền của các Chiến binh, sân bóng, cung điện chính phủ,….
 

Danh sách 7 kỳ quan thế giới ở thời hiện đại
 

Trên đây là danh sách bảy kỳ quan của thế giới hiện đại mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã có sự hiểu biết rõ hơn về khả năng sáng tạo, sức lao động cũng như nghị lực, quyết tâm của con người từ thời xa xưa.

Chủ đề: kỳ quan thế giới
Tin Thế Giới khác:
 • Những món ăn cao cấp nhất thế giới dành cho nhà giàu
  Những món ăn cao cấp, sang trọng, có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới, được chế biến dành riêng cho nhà giàu, có dát vàng, kim cương cùng với những nguyên liệu thượng hạng.
 • Các món ăn ngon nhất thế giới phải thử một lần trong đời
  Danh sách tổng hợp 30 món ăn ngon nhất trên thế giới ở khắp các quốc gia từ Á sang Âu mà bất cứ ai cũng nên thử qua ít nhất một lần trong đời.
 • Thành viên của APEC bao gồm những nước nào?
  Tổ chức APEC được thành lập để tăng cường sự hợp tác về kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vậy tổ chức này bao gồm những thành viên nào?
 • Cơ cấu của tổ chức APEC
  Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) có cơ cấu tổ chức vô cùng chặt chẽ, bao gồm các cấp chính sách, cấp làm việc và ban thư ký với sự tham gia điều hành của Lãnh đạo các nước thành viên.
 • Dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay?
  Dân số bị già hóa đang trở thành vấn đề báo động đối với đất nước Nhật Bản. Hiện nay, dân số Nhật Bản đang đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.
 • Khái quát về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới và có vô số các phát minh cũng như phong tục kỳ lạ, chẳng hạn như: nhường ghế cho người già là bất lịch sự, ủng hộ ngành công nghiệp "phim người lớn" để...
 • Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống
  Mỗi tôn giáo đều có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng trong đời sống - xã hội của các quốc gia. Đặc biệt, tôn giáo mang đến các giá trị tâm linh, giúp con người ngày càng hoàn thiện bản thân mình.
 • Đặc điểm các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục lớn và đông dân nhất trên thế giới. Vì thế, các tôn giáo ở khu vực này cũng rất đa dạng, mỗi tôn giáo đều mang những đặc điểm và quan niệm khác nhau.
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
  Tôn giáo là một trong những vấn đề khá nhạy cảm khi được nhắc đến. Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này?
 • Hanbok có cấu tạo như thế nào? Ý nghĩa của Hanbok
  Hanbok được làm bằng gì, có cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của trang phục Hanbok đối với người dân và nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Chủ đề tìm kiếm