Lý giải về hiện tượng rắn tự nuốt đuôi của chính mình

Rắn là một trong những loại động vật được xem là sát thủ máu lạnh. Với nọc độc cực kỳ nguy hiểm, chúng có thể dễ dàng tấn công và giết chết con mồi cũng như kẻ thù chỉ trong tích tắc. Có rất nhiều người đã gặp phải hiện tượng, rắn tự cắn và nuốt chính phần đuôi của mình. Phần lớn cho rằng, chúng làm vậy để tự sát. Tuy nhiên nguyên nhân thực sự của hành động đó là gì? Hãy cùng 24htin chúng tôi tìm hiểu và lý giải về hiện tượng rắn tự nuốt đuôi của chính mình.
 

Lý giải về hiện tượng rắn tự nuốt đuôi của chính mình
 

Rắn tự cắn và nuốt phần đuôi của mình có phải để tự sát?

Chắc chắn nếu tận mắt chứng kiến cảnh tượng loài rắn tự cắn và cố nuốt phần đuôi của mình sẽ làm bạn cảm thấy cực kì ám ảnh. Nọc độc của loài rắn không những có thể giết chết con mồi và kẻ thù mà còn có thể làm hại chính chúng. Vậy nên khi loại động vật này tự cắn và nuốt phần đuôi của mình thì sau đó có thể chết. Hành động này không khác việc tự sát là bao. Tuy nhiên chúng không hề điên để tự kết liễu mạng sống của mình một cách đau đớn như vậy. Các nhà khoa học đã lý giải hiện tượng này là do hai nguyên nhân:

Theo tiến sĩ Ajit Varki thuộc trường ĐH California (Mỹ), rắn ăn đuôi mình là hành động của phản xạ hiểu lầm. Hầu hết các loại rắn săn mồi bằng cách sử dụng khả năng cảm nhận thân nhiệt. Chúng sẽ vẫy đuôi thật nhanh để thu hút con mồi. Tuy nhiên do tầm nhìn hạn hẹp và bản tính săn mồi thiên về phản xạ nên đôi lúc chúng lầm tưởng đuôi của mình là con mồi nên lao đến và ăn luôn. Lúc này, nọc độc mà chúng tiết ra để giết con mồi vô tình lại làm hại chính mình. Loài rắn thường xuyên săn mồi và tự nuốt chính mình theo cách này là rắn cây nâu Australia.

► Theo một chuyên gia thuộc Viện Smithsonia (Mỹ), hiện tượng rắn tự nuốt chính đuôi của mình là do tập tính sử dụng khả năng định vị mùi của chúng để săn mồi. Loài rắn thường trườn qua những nơi mà con mồi của mình ẩn nấp. Lúc này, mùi của con mồi vô tình bám vào đuôi chúng. Do hạn chế về tầm nhìn nên chúng lầm tưởng con mồi ở ngay bên cạnh. Theo phản xạ chúng sẽ quay lại và ăn chính phần đuôi của mình.

Ngay sau khi loài rắn nhận ra thứ mình đang cố tiêu hóa không phải là con mồi, chúng sẽ dần dần nhả ra. Tuy nhiên do sử dụng nọc độc nên loài rắn có thể chết hoặc cũng có thể sống sót nếu gặp may mắn. Kết luận lại, lời lý giải cho hiện tượng loài rắn tự nuốt đuôi của chính mình không phải do tự sát mà là do tập tính săn mồi của chúng.

Tin Khoa Học khác:
 • Hành tinh trong vũ trụ và các kỷ lục
  Cho đến nay, con người chỉ xác định được hơn 1.000 hành tinh và vẫn chưa thể khám phá hết về chúng. Trong số đó, có những hành tinh nổi bật nhất với các kỷ lục mà chúng nắm giữ.
 • Các ngôi sao trong vũ trụ và kỷ lục đang nắm giữ
  Trong vũ trụ có đến hàng triệu ngôi sao. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể quan sát bằng mắt thường những ngôi sao ở gần trái đất. Bạn đã biết gì về các ngôi sao trong vũ trụ rộng lớn?
 • Hậu quả của biến đổi khí hậu là gì?
  Có thể thấy, trong nhiều năm trở lại đây, khí hậu trên toàn thế giới đã có nhiều thay đổi không tích cực, dẫn đến các đợt nắng nóng kéo dài, hạn hán ở nhiều nơi, bão thường xuyên và mạnh hơn,….Đây chính là những hậu quả...
 • Lý giải hiện tượng cầu vồng xung quanh mặt trời
  Cầu vồng xuất hiện xung quanh mặt trời xảy ra do một hiện tượng quang học trong tự nhiên. Đây là một hiện tượng tương đối hiếm gặp nhưng khi xuất hiện có thể kéo dài đến một vài tiếng.
 • Khái niệm và ý nghĩa của biến đổi khí hậu toàn cầu
  Hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu (hay còn gọi là hiện tượng nóng lên toàn cầu) mang lại ý nghĩa to lớn đối với kinh tế của một số quốc gia như: mở ra cơ hội hợp tác quốc tế, đầu tư phát triển công nghệ,….
 • Những cơn bão lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Bão là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm mà khi đổ bộ vào đất liền sẽ gây ra hậu quả nặng nề. Cùng 24h Tin điểm qua những cơn bão lớn nhất trong lịch sử thế giới
 • Nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần
  Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn mỗi khi xuất hiện. Vậy nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần diễn ra như thế nào?
 • Dấu hiệu nhận biết có sóng thần và cách phòng tránh
  Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra một cơn sóng thần sắp đổ bộ tới thông qua những dấu hiệu nhận biết cơ bản, từ đó đưa ra cách phòng tránh phù hợp để hạn chế tối đa thiệt hại mà hiện tượng này gây ra.
 • Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Có rất nhiều cơn sóng thần đã xảy ra ở một số quốc gia trên thế giới. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới từ trước đến nay.
 • Không còn lo hạn hán với máy làm mưa của các nhà khoa học Trung Quốc
  Với phát minh mới - máy làm mưa của các nhà khoa học Trung Quốc, người dân đất nước này sẽ không còn phải lo lắng đến việc thiếu nguồn nước sạch và nước tưới nông nghiệp.

Chủ đề tìm kiếm