Lý giải về hiện tượng rắn tự nuốt đuôi của chính mình

Rắn là một trong những loại động vật được xem là sát thủ máu lạnh. Với nọc độc cực kỳ nguy hiểm, chúng có thể dễ dàng tấn công và giết chết con mồi cũng như kẻ thù chỉ trong tích tắc. Có rất nhiều người đã gặp phải hiện tượng, rắn tự cắn và nuốt chính phần đuôi của mình. Phần lớn cho rằng, chúng làm vậy để tự sát. Tuy nhiên nguyên nhân thực sự của hành động đó là gì? Hãy cùng 24htin chúng tôi tìm hiểu và lý giải về hiện tượng rắn tự nuốt đuôi của chính mình.
 

Lý giải về hiện tượng rắn tự nuốt đuôi của chính mình
 

Rắn tự cắn và nuốt phần đuôi của mình có phải để tự sát?

Chắc chắn nếu tận mắt chứng kiến cảnh tượng loài rắn tự cắn và cố nuốt phần đuôi của mình sẽ làm bạn cảm thấy cực kì ám ảnh. Nọc độc của loài rắn không những có thể giết chết con mồi và kẻ thù mà còn có thể làm hại chính chúng. Vậy nên khi loại động vật này tự cắn và nuốt phần đuôi của mình thì sau đó có thể chết. Hành động này không khác việc tự sát là bao. Tuy nhiên chúng không hề điên để tự kết liễu mạng sống của mình một cách đau đớn như vậy. Các nhà khoa học đã lý giải hiện tượng này là do hai nguyên nhân:

Theo tiến sĩ Ajit Varki thuộc trường ĐH California (Mỹ), rắn ăn đuôi mình là hành động của phản xạ hiểu lầm. Hầu hết các loại rắn săn mồi bằng cách sử dụng khả năng cảm nhận thân nhiệt. Chúng sẽ vẫy đuôi thật nhanh để thu hút con mồi. Tuy nhiên do tầm nhìn hạn hẹp và bản tính săn mồi thiên về phản xạ nên đôi lúc chúng lầm tưởng đuôi của mình là con mồi nên lao đến và ăn luôn. Lúc này, nọc độc mà chúng tiết ra để giết con mồi vô tình lại làm hại chính mình. Loài rắn thường xuyên săn mồi và tự nuốt chính mình theo cách này là rắn cây nâu Australia.

► Theo một chuyên gia thuộc Viện Smithsonia (Mỹ), hiện tượng rắn tự nuốt chính đuôi của mình là do tập tính sử dụng khả năng định vị mùi của chúng để săn mồi. Loài rắn thường trườn qua những nơi mà con mồi của mình ẩn nấp. Lúc này, mùi của con mồi vô tình bám vào đuôi chúng. Do hạn chế về tầm nhìn nên chúng lầm tưởng con mồi ở ngay bên cạnh. Theo phản xạ chúng sẽ quay lại và ăn chính phần đuôi của mình.

Ngay sau khi loài rắn nhận ra thứ mình đang cố tiêu hóa không phải là con mồi, chúng sẽ dần dần nhả ra. Tuy nhiên do sử dụng nọc độc nên loài rắn có thể chết hoặc cũng có thể sống sót nếu gặp may mắn. Kết luận lại, lời lý giải cho hiện tượng loài rắn tự nuốt đuôi của chính mình không phải do tự sát mà là do tập tính săn mồi của chúng.

Tin Khoa Học khác:

Chủ đề tìm kiếm